Cảnh báo hàng hóa có nguy cơ bị điều tra gian lận xuất xứ

Ngày đăng: 28/04/2020 03:06
Lượt xem : 234

Một số thị trường lớn ngày càng nâng cao cảnh giác với việc hàng nước ngoài mượn danh hàng Việt Nam để xuất khẩu sang nước họ, nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM). Để ngăn chặn việc gian lận xuất xứ gây ảnh hưởng tiêu cực cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại những thị trường lớn, Cục PVTM (Bộ Công thương) vừa chính thức công bố Danh sách cảnh báo sản phẩm có nguy cơ bị điều tra PVTM, chống lẩn tránh thuế (quý II/2020).

Nhiều mặt hàng liên quan đến ngành thép đã có tên trong danh sách cánh báo lần này của Cục PVTM, trong đó có thép tiền chế xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo Cục PVTM, Hoa Kỳ đã áp dụng thuế CBPG đối với thép tiền chế của Trung Quốc khiến cho kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm từ 1,2 tỷ USD (năm 2018) xuống còn 711 triệu USD (năm 2019). Trong khi đó kim ngạch xuất khẩu thép tiền chế của Việt Nam đã tăng 80% (từ 29 triệu USD năm 2018 lên 52,4 triệu USD năm 2019). Kim ngạch bắt đầu tăng nhanh từ tháng 6/2019- sau khi Hoa Kỳ tiến hành khởi xướng điều tra CBPG đối với sản phảm này của Trung Quốc.

Cùng với đó, sản phảm ống đồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ cũng có tên trong danh sách cảnh báo. Cụ thể, sau khi Hoa Kỳ áp dụng biện pháp CBPG đối với ống đồng Trung Quốc (từ tháng 10/2010), kim ngạch nhập khẩu sản phẩm này của Hoa Kỳ từ Trung Quốc có xu hướng giảm, đặc biệt giảm rất mạnh từ năm 2015 trở đi. Cùng thời điểm đó, kim ngạch nhập khảu ống đồng của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng nhanh từ 38 triệu USD (năm 2015) lên 138 triệu USD (năm 2018).

Ngoài ra, mặt hàng gim đóng thùng, vỏ bình ga, bánh xe thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ, xe đạp điện xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) cũng có trong danh sách bị cảnh báo với lý do tương tự.

Cục PVTM cũng cánh báo mặt hàng khớp nối bằng thép có thể có nguy cơ bị Hoa Kỳ điều tra trốn thuế PVTM. Theo Cục PVTM, dù mặt hàng này của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ không lớn và không tăng trưởng đột biến nhưng do Hoa Kỳ đã áp thuế CBPG, chống trợ cấp đối với khớp nối bằng thép của Trung Quốc, Italia, Đài Loan (Trung Quốc) nên các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này cũng cần lưu ý và cẩn trọng.

Hai mã hàng của ngành gỗ

Hai mã hàng của ngành gỗ có tên trong danh sách cảnh báo mà Cục PVTM đưa ra là gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng và tủ gỗ.

Theo Cục PVTM, Hoa Kỳ đang áp dụng thuế CBPG, thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng gỗ dán Trung Quốc khiến cho kim nghạch xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm từ 1,1 tỷ USD (năm 2016) xuống còn 215,6 triệu USD (năm 2019). Trong đó cùng giai đoạn, kim nghạch xuất khẩu gỗ dán Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng nhanh từ 33,4 triệu USD (năm 2016) lên 322,2 triệu USD (năm 2019).

Tháng 10/2019, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thông báo chính thức điều tra trốn thuế PVTM đối với một số công ty của nước này nhập khẩu gỗ dán từ Việt Nam. Đến tháng 1/2020, Bộ Thương mại Hoa kỳ đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế PVTM đối với toàn bộ sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam. Hiện tại Bộ thương mại Hoa Kỳ đang thụ lý hồ sơ và cân nhắc việc khởi xướng điều tra.

Đối với mặt hàng tủ gỗ, Hoa Kỳ cũng đã áp thuế CBPG, thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm này của Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu tủ gỗ Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm từ 4 tỷ USD (năm 2018) xuống còn 2,5 tỷ USD (năm 2019). Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tủ gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh từ 913 triệu USD ( năm 2018) lên 1,37 tỷ USD (năm 2019). Đặc biệt xu hướng này thấy rõ kể từ tháng 3/2019- khi Hoa Kỳ bắt đầu điều tra CBPG và chống trợ cấp đối với sản phẩm của Trung Quốc.

Và một số sản phẩm khác

Ngoài nhứng sản phẩm liên quan đến ngành gỗ và ngành thép, một số sản phẩm khác cũng có tên trong danh sách cảnh báo lần này của Cục PVTM, trong đó có đệm mút xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Cục PVTM cho biết, do bị Hoa Kỳ áp thuế CBPG nên kim nghạch xuất khẩu đệm mút của Trung Quốc sang thị trường này đã giảm từ 436 triệu USD (năm 2017) xuống còn 167 triệu USD (năm 2019). Trong cùng giai đoạn này kim ngạch xuất khẩu đệm mút của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng từ 64.000 USD (năm 2017) lên tới 166 triệu USD (năm 2019).

Thàng 3/2020, một số công ty sản xuất đệm mút của Hoa Kỳ đã nộp hồ sơ đề nghị Bộ Thương Mại nước này khởi xướng điều tra CBPG, chống trợ cấp đối với sản phẩm đệm mút nhập khẩu từ 7 nước, trong đó có Việt Nam. Hiện tại Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang thụ lý hồ sơ và cân nhắc việc khởi xướng điều tra.

Lốp xe tải/xe khách xuất khẩu sang EU cũng nằm trong danh sách bị cảnh báo khi mặt hàng này của Trung Quốc xuất khẩu sang EU giảm mạnh từ 2017-2019, do bị EU áp thuế CBPG, thuế chống trợ cấp. Trong khi cùng thời gian này, kim ngạch xuất khẩu lốp xe tải, xe khách của Việt Nam sang EU lại tăng mạnh.

Cục PVTM cũng cảnh báo sản phẩm đá nhân tạo xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Theo Cục PVTM, từ tháng 6/2019, sau khi Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế CBPG, chống trợ cấp với đá nhân tạo của Trung Quốc, nhập khẩu sản phẩm này của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng mạnh.

Không chỉ vậy, Hoa Kỳ cũng đã điều tra, áp dụng biện pháp PVTM đối với đá nhân tạo của Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù kim ngạch xuất khẩu của hai đối tác này thấp hơn kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Cục PVTM cho rằng, rất có khả năng trong tương lai gần Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều tra CBPG, chống trợ cấp hoặc điều tra lẩn tránh biện pháp PVTM đối với sản phẩm đá nhân tạo của Việt Nam.

Nguồn từ Cục phòng vệ thương mại – Bộ Công thương

Admin

Gửi mail

Tin liên quan