Hợp tác thương mại Việt Nam – Cuba

Ngày đăng: 27/04/2020 07:28
Lượt xem : 758

Ngày 19/4/2019 Bộ Công thương thông báo, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đã hoàn tất thủ tục, chính thức thực thi kể từ ngày 01/4/2020.

Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba gồm 14 chương với các quy định về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quản lý hải quan, tạo thuận lợi thương mại, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, thủ tục đánh giá sự phù hợp, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, hợp tác kinh tế và thương mại…

Theo cam kết của hiệp định này, Việt Nam và Cuba sẽ xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100 mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường của nhau trong vòng 5 năm.

Trước đó ngày 09/11/2008, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đã được hai bên ký kết tại Hà Nội, thay thế Hiệp định giữa hai Chính phủ về trao đổi thương mại và các hình thức hợp tác kinh tế khác được ký vào năm 1996.

Ngày 03/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 39/2020/NĐ-CP ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba giai đoạn 2020 - 2023.

Ngày 08/4/2020, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 08/2020/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba. Thông tư nêu rõ, hàng hóa được coi là có xuất xứ nếu hàng hóa đó có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại nước thành viên đó; được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ với điều kiện các nguyên liệu này trải qua quá trình sản xuất thực hiện hoàn toàn tại lãnh thổ của một nước thành viên và hàng hóa được phân loại khác nhóm với nhóm của nguyên liệu…

Cuba được nhận định là thị trường tiềm năng cho hàng hóa xuất khẩu của thị trường Việt Nam. Cơ cấu hàng hóa giữa hai nước có tính bổ sung cho nhau. Trong khi Cuba có nhu cầu lớn về những mặt hàng thuộc thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như dệt may, giầy dép, hàng điện tử, thì nước này cũng có nhiều ngành hàng thế mạnh phù hợp với thị trường Việt Nam như dược phẩm, y tế, xây dựng… Tuy nhiên đến nay, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn. Việt Nam và Cuba đang hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2022.

Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba sẽ thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, hiệp định cũng sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần đưa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên lên tầm cao mới.

Nguồn từ Cục XNK - Bộ Công thương

Admin

Gửi mail

Tin liên quan