Thực hiện các giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trước dịch Covid-19

Ngày đăng: 22/03/2020 10:49
Lượt xem : 113

Đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng có những diễn biến phức tạp là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh có cuộc phỏng vấn ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương về phương án đảm bảo nguồn cung hàng hoá, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.

Ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương

Phóng viên: Xin ông cho biết, tình hình thị trường hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh hiện nay như thế nào?

Ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương: Những ngày vừa qua, do lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lan rộng dẫn đến khan hiếm hàng hóa, nhiều người dân đã đổ xô đi mua sắm hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm) để dự trữ đã gây ra những xáo trộn nhất định cho thị trường. Hiện tại trên địa bàn tỉnh, nguồn cung hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định, một số mặt hàng thực phẩm đang có dấu hiệu giảm giá (thịt gia súc, gia cầm, rau xanh). Các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại hoạt động bình thường.

Thị trường hàng hóa thiết yếu ổn định một phần cũng là do ngay từ những tháng cuối năm 2019, ngành Công thương đã phối hợp với nhiều đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Canh tý theo chương trình bình ổn giá với các mặt hàng chính gồm: Gạo tẻ, sữa, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn, thịt lợn hơi, thịt gia cầm. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 215 chợ, 4 trung tâm thương mại, gần 20 siêu thị lớn nhỏ; 22 cửa hàng Vinmart+; 22 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; 358 trang trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; gần 500 hợp tác xã...

Phóng viên: Hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp,ngành Công thương đã xây dựng phương án nhằm đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các tình huống dịch bệnh xảy ra như thế nào, thưa ông?

Ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Công thương đã chủ động xây dựng kịch bản đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với 3 tình huống diễn biến của dịch Covid-19.

Tình huống thứ nhất: Tỉnh Phú Thọ chưa có dịch bệnh Covid-19, ngành Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại phối hợp với các doanh nghiệp ngoài tỉnh tăng cường kết nối cung - cầu, tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm hàng hóa (nhất là các mặt hàng thực phẩm nông sản) đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng đủ sản phẩm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tình huống thứ hai: Khi Phú Thọ công bố dịch, ngành Công thương sẽ phối hợp với một số sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị làm việc với các đơn vị kinh doanh siêu thị, các cửa hàng kinh doanh lương thực, thương mại tổng hợp, các chợ truyền thống để nắm bắt tình hình khai thác, nguồn cung lương thực, thực phẩm; niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Tình huống thứ ba, dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng có khoảng trên 100 người mắc bệnh do dịch tại Phú Thọ. Lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm sẽ khan hiếm cục bộ do dừng hoạt động thương mại, giá các mặt hàng này sẽ tăng đột biến tại các điểm nóng khu vực dịch bệnh, ngành Công thương sẽ huy động một số doanh nghiệp thương mại tổ chức các đợt bán hàng lưu động, cung ứng sản phẩm hàng hóa thiết yếu đến vùng dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận động các cơ sở sản xuất nông nghiệp duy trì sản xuất, chăn nuôi nhằm cung cấp đủ nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng tại chỗ và cung cấp đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chủ trì, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, UBND các huyện, thành, thị tăng cường chỉ đạo bình ổn tình hình thị trường, giá cả hàng hóa. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh huy động các nguồn lực từ trung ương và các tỉnh bạn hỗ trợ để chống dịch; hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí dự phòng phòng chống thiên tai, dịch bệnh giao một số doanh nghiệp chủ lực của tỉnh khai thác dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân khi dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó, ngành Công thương cũng có phương án khai thác, dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu. Đối với nhóm hàng lương thực, nhu cầu tiêu thụ gạo toàn tỉnh là 1.460.000 người, tương đương là 14.600 tấn thì sản lượng tại địa phương dự kiến có thể đáp ứng 20.120 tấn/tháng (tương đương 28.790 tấn thóc). Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh cũng được ngành Công thương xây dựng phương án dự trữ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài ra, ngành Công thương đã xây dựng kế hoạch giao cho một số đơn vị chủ đạo khai thác, dự trữ nguồn hàng tại các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng và các địa phương lân cận như: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định…

Phóng viên: Ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra?

Ông Đặng Việt Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương: Người dân nên tin tưởng vào những chỉ đạo, giải pháp của trung ương, của tỉnh, nhất là những khuyến cáo của những cơ quan chức năng không nên ồ ạt mua hàng dự trữ để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và đẩy thị trường trở nên khan hiếm hàng hóa cục bộ. Đồng thời hạn chế tập trung đông người để mua hàng hóa, vì đây sẽ là môi trường để dịch Covid-19 dễ lây lan. Khi phát hiện các hành vi găm hàng, bán hàng hàng giả, hàng nhái, hàng không có giá niêm yết hoặc tăng giá đột biến thì người dân có thể gọi điện thoại trực tiếp vào số điện thoại của Cục Quản lý thị trường tỉnh 0904.052.898 để phản ánh về tình trạng trên.

Theo Khoản 1 Điều 46 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng nhằm bán lại thu lợi bất chính khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Nếu có hành vi đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội Đầu cơ, theo Điều 196 Bộ luật Hình sự với hình phạt nhẹ nhất là phạt tiền 30 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

 

Liên Linh_phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan