Chủ động gỡ khó, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp thời dịch Covid-19

Ngày đăng: 11/03/2020 07:11
Lượt xem : 908

Công ty TNHH công nghiệp Hài Mỹ - Cụm CN làng nghề Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng đang đẩy mạnh sản xuất, đến cuối tháng 2 sẽ xuất khoảng 300.000 đôi giày thể thao cao cấp sang thị trường Mỹ.

Thời gian qua, cùng với nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho công nhân lao động; các cấp, ngành, doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã chủ động tháo gỡ khó khăn về nguồn cung nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Ở thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng thì công tác phòng, chống lây lan ra cộng đồng, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng về giá trị, sản lượng hàng hóa, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu càng được quan tâm chú trọng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chống dịch vẫn đảm bảo ổn định sản xuất, ổn định tư tưởng cho người lao động và chủ doanh nghiệp, tránh hoang mang, lo lắng quá mức, từ tỉnh đến cơ sở đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đã sớm triển khai các biện pháp “cấp bách” phòng, chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp, các huyện, thành, thị đã yêu cầu các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước tích cực tuyên truyền đến người lao động, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các lao động người Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại làm việc. Đồng thời theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe người lao động, thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế những trường hợp nghi nhiễm hoặc trở về từ vùng dịch để có biện pháp cách ly, phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Một trong những doanh nghiệp chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo ổn định sản xuất là Công ty TNHH Junma Phú Thọ- doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Trung Quốc, đang thực hiện 3 dự án sản xuất tại khu CN Thụy Vân, sản phẩm chính là: Gỗ ván ép cao cấp xuất khẩu, thu hút hơn 1.000 lao động làm việc, trong đó có 13 chuyên gia là người Trung Quốc. Đầu tháng 2, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty đã tuyên truyền cho công nhân cách phòng chống, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng diệt khuẩn trong các nhà máy, bố trí máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát trùng, phát khẩu trang miễn phí ở cổng ra vào, hướng dẫn công nhân đeo khẩu trang đúng cách… Các chuyên gia Trung Quốc được công ty bố trí khu ăn, nghỉ riêng biệt để tiện theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly khi cần thiết, từ đó đã tạo sự an tâm, tin tưởng cho người lao động.

Mặc dù có khó khăn về nguồn nguyên liệu, song Công ty TNHH Junma Phú Thọ (Khu CN Thụy Vân)- doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Trung Quốc vẫn luôn chủ động tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và việc làm cho hơn 1.000 lao động với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cù Đức Hoàng- Trợ lý giám đốc Công ty TNHH Junma Phú Thọ cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19, sau Tết các nhà máy bên Trung Quốc đóng cửa phòng dịch, các công ty thương mại ở Việt Nam không có nhiều nguồn hàng dự trữ, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ công đoạn hoàn thiện sản phẩm, lượng hàng xuất khẩu giảm 50%.  Tuy nhiên, với quyết tâm không để sản xuất đình trệ, Ban lãnh đạo Công ty đã huy động trong toàn hệ thống nguồn nguyên liệu dự trữ phục vụ sản xuất, đồng thời tích cực tìm đối tác cung cấp nguyên liệu nên đã giảm thiểu mức độ ảnh hưởng. Kết quả, Công ty vẫn đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Thời điểm hiện tại, sản xuất kinh doanh tương đối ổn định, đối tác bên Trung Quốc đã sản xuất trở lại và tiếp tục cung cấp nguyên liệu sang Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hanh- Trưởng Ban quản lý các khu CN cũng cho biết: “Trước mắt dịch bệnh COVID-19 chưa tác động nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong các khu, cụm CN, cũng chưa có lao động nào bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, Ban quản lý các khu CN cũng thường xuyên nắm bắt thông tin, phán đoán những khó khăn khi tình hình dịch bệnh kéo dài để khuyến cáo các doanh nghiệp tìm nguồn hàng nhập khẩu thay thế nhằm chủ động nguyên liệu sản xuất, giảm thiểu những tác động ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh và mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành công thương, Ban quản lý các khu CN đã triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tới các doanh nghiệp FDI, DDI trong các khu, cụm CN, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo “tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Trên tinh thần chủ động, bình tĩnh, có phương án, kế hoạch kiểm soát dịch bệnh nên hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo sản xuất bình thường, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động. Với những doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài (bao gồm cả doanh nghiệp sử dụng nhà thầu, chuyên gia lắp máy) đều phải tuân thủ đúng quy định: Lao động phải được cấp phép, nhập cảnh vào Việt Nam phải được kiểm soát y tế theo quy định; hạn chế tối đa việc đưa đón các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc, các đối tác sang ký hợp đồng kinh tế, thăm thân nhân… nhất là ở các quốc gia đang diễn biến phức tạp về dịch bệnh.

Toàn tỉnh có trên 8.000 doanh nghiệp, đóng góp trên 70% tổng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động, do đó không riêng các doanh nghiệp trong các khu CN quyết tâm cao trong thời kỳ dịch bệnh COVID- 19 mà tại nhiều huyện, thành, thị trong tỉnh, đặc biệt ở các cụm CN do địa phương quản lý, chúng tôi cũng ghi nhận được sự quyết tâm vượt khó. Mới đây về Đoan Hùng, địa phương có 76 doanh nghiệp sản xuất CN- TTCN ở các ngành nghề: Giày da, chế biến thực phẩm; xẻ gỗ, bóc gỗ… trong đó có 4 doanh nghiệp có công nhân hoặc đối tác là người nước ngoài, đa phần là người Trung Quốc đang hoạt động, chúng tôi thấy ngược với sự lo lắng quá mức, không khí thi đua lao động sản xuất khá sôi nổi. Tại Công ty TNHH công nghệ Hài Mỹ- cụm CN làng nghề Sóc Đăng, doanh nghiệp sản xuất giày da xuất khẩu đang có 3.400 công nhân làm việc ở 9 dây chuyền, công nhân Trần Thị Hồng Nhung ở dây chuyền 7 chia sẻ: Công ty đã thành lập tổ phòng, chống dịch, phát khẩu trang cho công nhân, tổ chức phun khử trùng, hướng dẫn cho người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh đúng cách, thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe người lao động, thực hiện cách ly những lao động Trung Quốc sang làm việc sau Tết theo quy định… nên chúng tôi rất yên tâm.

Trao đổi về tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở luôn theo dõi sát diễn biến tình hình của các doanh nghiệp để tham mưu cho tỉnh có sự chỉ đạo kịp thời. Sở cũng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các huyện, thành, thị, Ban quản lý các khu CN rà soát, nắm bắt thường xuyên tình hình lao động, thực hiện biện pháp phòng dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu các đơn vị bố trí phương thức làm việc phù hợp đối với những lao động bị buộc phải cách ly, đồng thời thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu độc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó khuyến khích các hội, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài chia sẻ, hỗ trợ nhau về nguồn nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, đơn hàng xuất khẩu. Năm 2020, toàn tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp giữ vững sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, quyết tâm phấn đấu nâng giá trị gia tăng công nghiệp - xây dựng đạt 18.734 tỷ đồng, nâng kim ngạch xuất khẩu đạt từ 2,2 tỷ USD trở lên.

Mai Phương_baophutho.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan