Quyết tâm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona lây lan trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 01/02/2020 10:02
Lượt xem : 573

Phát biểu tại hội nghị BTV Tỉnh ủy triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân thực hiện quyết liệt các biện pháp với quyết tâm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển ổn định kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định: Phú Thọ là tỉnh trung tâm của khu vực, là địa bàn có nhiều lễ hội lớn, đông khách du lịch tới tham quan; một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đông lao động Trung Quốc và một số nước hiện đang có dịch. Đây là yếu tố nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập.

Để chủ động đối phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bí thư các huyện, thành, thị, Giám đốc các sở, ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước BTV Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoVcủa tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo; các huyện, thành, thị cũng thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban chỉ đạo để quyết liệt chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch. Đảm bảo chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho công tác dự phòng, cách ly, điều trị; cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch và trang thiết bị phòng hộ cho nhân dân theo phương châm 4 tại chỗ trên tinh thần tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện có, thực hiện bổ sung khi cần thiết đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Đồng thời, xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan; tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của các cơ quan chuyên môn.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt, tạm dừng hoạt động Lễ hội Chọi trâu Phù Ninh và các lễ hội, hội thảo, các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao khác không cần thiết. Đối với Hội Phết Hiền Quan chỉ tiến hành tổ chức phần lễ trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống, không tổ chức hoạt động phần hội; tuyên truyền kịp thời để người dân nắm bắt được tinh thần chỉ đạo chung. Song song với đó, tạm dừng các hoạt động đoàn ra, không tiếp đón đoàn vào, khách tới làm việc từ nước ngoài, nhất là các quốc gia có dịch đến địa bàn tỉnh cho đến khi công bố hết dịch, trừ những nhiệm vụ, trường hợp đặc biệt.

Chỉ đạo công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh, nâng cao nhận thức, ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên rà soát, theo dõi, xác minh và xử lý nghiêm đối với những trường hợp đưa thông tin không chính xác, sai sự thật về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tăng cường phổ biến, tuyên truyền, phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, người dân và toàn xã hội trong công tác phòng, chống và truyền tải thông tin về phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền công tác phòng, chống dịch, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt, không hoang mang, lo lắng.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế chủ trì theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình dịch bệnh để tham mưu cho tỉnh có phương án đối phó, xử lý kịp thời. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch; quản lý chặt chẽ các tour du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh Phú Thọ. Công an tỉnh nắm chắc tình hình, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Phú Thọ và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng có dịch, đặc biệt là Trung Quốc. Cùng với đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với địa phương nắm bắt các doanh nghiệp có người lao động sinh sống tại Trung Quốc và các vùng có dịch để tham mưu cho tỉnh kiểm soát, có hướng chỉ đạo. Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện tốt việc phòng bệnh cho hành khách; quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải hành khách. Sở Tài chính có trách nhiệm bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có nhu cầu cần thiết.

Đối với các huyện, thành, thị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện nghiêm túc Công văn số 79 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ, báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh, các vấn đề phát sinh để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh nCoV, ngày 24/1/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01 và chỉ đạo tổ chức các hoạt động đáp ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh. Đồng chí nhấn mạnh: Để chủ động kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu các doanh nghiệp có lao động nước ngoài tại các vùng có dịch đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có trách nhiệm cung cấp thông tin về tình hình lao động; có phương án cho lao động tạm ngừng quay trở lại làm việc cho đến khi công bố hết dịch. Ngành Y tế cần rà soát lại các phương án phòng dịch đối với từng tình huống cụ thể; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cơ sở trường học có nguy cơ cao; chỉ đạo hệ thống y tế tuyến huyện, cơ sở kiểm soát đối với các trường hợp nghi ngờ. Các cơ quan truyền thông tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật, đồng thời định hướng để người dân chủ động nắm bắt, phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng tham gia ý kiến về việc tạm dừng tổ chức một số hoạt động lễ hội trên địa bàn nhằm phòng chống dịch bệnh nCoV lây lan

Dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Tính đến 6h00, ngày 31/1/2020 đã ghi nhận 7.716 trường hợp mắc bệnh tại 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, trong đó có 171 trường hợp tử vong, nghi nhiễm 12.167 người. Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra 21 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc-xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Ngày 31/1/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố dịch bệnh nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh

Tại Việt Nam, đến 6h00 ngày 31/1/2020 đã có tổng số 97 ca nghi ngờ nhiễm nCoV và đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 1 trường hợp đã được điều trị khỏi và xét nghiệm âm tính với nCoV. Trên địa bàn tỉnh hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh cho thấy dịch bệnh nCoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Phú Thọ, cũng như có khả năng bùng phát tại cộng đồng nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống hữu hiệu. Công tác giám sát đang được tỉnh triển khai chặt chẽ.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến về việc theo dõi, xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn

Tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị đã tập trung phân tích, làm rõ tình hình dịch bệnh, thực trạng người nước ngoài tại các vùng có dịch đang sinh sống, học tập, làm việc tại Phú Thọ; đồng thời đề xuất các phương án đối phó với từng tình huống nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh nCoV; các giải pháp kiểm soát, sàng lọc các đối tượng ban đầu, dự phòng, cách ly tập trung đối với các trường hợp nghi nhiễm bệnh với mục tiêu chung là không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lệ Thủy_phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan