Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII: Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Ngày đăng: 14/12/2019 07:00
Lượt xem : 462

Sáng ngày 14/12, Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường về các lĩnh vực ngân hàng, điện lực và an ninh trật tự.

Quang cảnh phiên chất vấn

Tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục vay vốn sau khi sáp nhập khu dân cư

Giải trình về các giải pháp tạo điều kiện cho người dân thực hiện hồ sơ, thủ tục khi vay vốn ngân hàng do sự thay đổi về đơn vị hành chính sau khi một số khu dân cư và đơn vị hành chính cấp xã tiến hành sắp xếp, sáp nhập, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cho biết: Ngành Ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo rà soát lại hệ thống khách hàng liên quan đến các khu dân cư và đơn vị hành chính cấp xã có sáp nhập. Trong đó quan tâm đến nhóm khách hàng vay vốn của Ngân hàng chính sách. Đây là đối tượng khách hàng lớn, sinh sống ở nhiều khu dân cư. Đơn vị đã cùng với chính quyền cấp xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiện toàn lại Ban chỉ đạo tổ tiết kiệm để tạo điều kiện thực hiện giao dịch cho người dân sau khi sáp nhập khu dân cư.

Đối với các đối tượng vay vốn khác, ngành Ngân hàng bám sát các nội dung cho vay, triển khai cho vay bằng hình thức tín chấp, không cần xác nhận chứng từ. Một số trường hợp cần chứng nhận của UBND cấp xã và chứng từ, đơn vị sẽ tuyên truyền cho khách hàng chuyển sang thủ tục chứng thực qua hệ thống phòng công chứng để đảm bảo thông suốt.

Đối với nội dung này, Chủ tọa kỳ họp đề nghị ngành Ngân hàng chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng kiện toàn Tổ tiết kiệm vay vốn để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ở những khu sáp nhập; đồng thời nắm bắt và phản ánh những vướng mắc phát sinh trong thực tế để kịp thời có biện pháp giải quyết cho người dân.

 

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phạm Trường Giang cho biết đã chỉ đạo rà soát lại hệ thống khách hàng liên quan đến các khu dân cư và đơn vị hành chính cấp xã có sắp xếp, sáp nhập

Trả lời chất vấn về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và các văn bản chỉ đạo khác của Chính phủ, ông Phạm Trường Giang cho biết: Đến nay, Ngân hàng đã cho vay gần 700 tỷ để người dân sản xuất chăn nuôi lợn. Đối với những khách hàng chịu thiệt hại lớn do dịch tả lợn châu Phi, ngành sẽ tiến hành xác thực, cho giãn nợ để tiếp tục sản xuất, tái đàn và căn cứ vào tình hình thực tế để giảm lãi suất cho người dân.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Loan - Tổ đại biểu thành phố Việt Trì về chất lượng phục vụ của các máy rút tiền tự động, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh làm rõ: Trên địa bàn tỉnh có gần 600 bốt thanh toán tại các trung tâm thanh toán; 158 máy ATM, tập trung nhiều nhất ở thành phố Việt Trì với 75 máy. Hệ thống máy ATM đến nay đã vận hành tương đối ổn định. Tuy nhiên do lượng giao dịch ở một số thời điểm lớn nên có thể gây nghẽn mạch; công tác bảo trì, bảo dưỡng có lúc chưa kịp thời; người sử dụng có nhiều thao tác chưa đúng. Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã tăng cường kiểm tra, giám sát; tăng cường lực lượng túc trực đảm bảo an toàn cho hệ thống ATM; từng bước chuyển thẻ từ sang thẻ chip để phục vụ tốt hơn cho người dân. Ông Phạm Trường Giang khẳng định: Ngành Ngân hàng sẽ nỗ lực đảm bảo hệ thống ATM hoạt động tốt nhất trong dịp Tết sắp tới.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị các Ngân hàng cần khảo sát, lắp đặt máy ATM ở vị trí thuận lợi và có hướng dẫn sử dụng cụ thể cho khách hàng. Những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn có giải pháp thanh toán tiền phù hợp để tránh việc người dân phải xếp hàng để rút tiền trong dịp Tết.

Xử lý dứt điểm bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn

Chất vấn tại hội trường, đại biểu Đinh Thị Thu Thủy - Tổ đại biểu huyện Yên Lập phản ánh: Tại một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Lập ngành Điện đã triển khai các dự án đầu tư hạ tầng lưới điện và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nay nhưng chưa thực hiện việc thanh toán bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho nhân dân; việc để xảy ra sự cố thiết bị điện tại xã Trung Sơn người dân đã có ý kiến nhiều lần, nhưng ngành Điện chưa chỉ đạo tập trung giải quyết.

Đại biểu Đinh Thị Thu Thủy - Tổ đại biểu huyện Yên Lập phản ánh tình trạng chậm chi trả đền bù GPMB cho người dân khi thực hiện các dự án điện tại một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Lập

Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực cho biết: Trên địa bàn huyện Yên Lập, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện với mức đầu tư trên 70 tỷ đồng. Các công trình do Công ty quản lý đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu điện cho người dân. Tuy nhiên, đối với dự án điện tại một số xã trên địa bàn huyện Yên Lập thuộc Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 của Chính phủ nguồn vốn phân bổ còn chậm, đến nay toàn tỉnh mới thực hiện phân bổ được 30/226 tỷ đồng. Trong thời gian tới, khi các tổ chức phi chính phủ tiếp tục cho vay vốn, Công ty Điện lực Phú Thọ sẽ phối hợp với Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Đối với việc chi trả bồi thường GPMB, ông Nguyễn Quang Lâm cho biết: Công tác chi trả hiện đang gặp nhiều khó khăn do việc lập hồ sơ trích lục thửa đất, việc xây dựng phương án hệ số điều chỉnh giá đất còn chậm; tổ công tác Hội đồng thẩm định chủ yếu là kiêm nhiệm, trong khi số hộ dân lớn. Ông Lâm khẳng định: Đến thời điểm này, Công ty đã hoàn thành việc lập hồ sơ trích lục thửa đất. Trong năm 2020 sẽ thực hiện chi trả xong toàn bộ tiền đền bù GPMB cho người dân.

Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ Nguyễn Quang Lâm cho ý kiến về lộ trình hoàn thành việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện quản lý

Trước phản ánh về thực trạng hiện nay nhiều HTX cung cấp dịch vụ điện năng cung cấp giá điện quá cao, đường dây không đảm bảo, nguồn điện cung cấp không ổn định cần bàn giao về cho ngành Điện quản lý, ông Nguyễn Quang Lâm cho biết: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 234 xã thực hiện bàn giao điện hạ áp nông thôn về cho ngành Điện quản lý, còn 23 xã chưa bàn giao (4 xã bàn giao một phần, còn lại chưa thực hiện bàn giao). Phần lớn các HTX chưa bàn giao về cho ngành Điện quản lý không đáp ứng được hạ tầng kỹ thuật điện; năng lực của đội ngũ quản lý, vận hành còn nhiều hạn chế.

Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ kết thúc việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn giai đoạn cuối. Vì vậy, đối với các xã không đủ điều kiện vận hành, cung cấp điện, ông Nguyễn Quang Lâm đề nghị các cấp, ngành, địa phương phối hợp cùng ngành Điện lực sớm thực hiện bàn giao để Công ty Điện lực Phú Thọ có kế hoạch tiếp nhận và bố trí vốn đầu tư, cải tạo kịp thời, đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân.

Đại biểu Nguyễn Văn Tâm - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đề nghị ngành Điện làm rõ ý kiến của cử tri xã Ngô Xá và xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê phản ánh tình trạng đồng hồ công tơ điện sau khi được Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm định lại thì mức tiêu hao điện năng tăng cao hơn, trong khi mức độ sử dụng điện của người dân vẫn như trước đây.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Lâm giải trình: Hằng năm, Công ty Điện lực Phú Thọ thường xuyên thực hiện việc kiểm định công tơ điện theo Pháp lệnh Đo lường và Luật Đo lường. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, thực hiện việc kiểm định để kịp thời phát hiện, khắc phục. Nếu người dân tiếp tục phát hiện tình trạng trên thì kịp thời có ý kiến để thực hiện kiểm chứng thông qua đơn vị kiểm định độc lập.

Về các vấn đề chất vấn trên, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu Công ty Điện lực Phú Thọ tiến hành kiểm tra, rà soát, có hướng xử lý dứt điểm các sự cố điện. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, cắt giảm bớt thủ tục về đất đai để đảm bảo chi trả kịp thời tiền bồi thường GPMB, không để kéo dài gây bức xúc cho người dân. Đối với việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn, đồng chí yêu cầu Sở Công thương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại các HTX dịch vụ điện năng không đủ điều kiện cung cấp dịch vụ có văn bản cho đình chi hoạt động. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện bàn giao sớm cho ngành Điện quản lý kịp hoàn thành trong năm 2020. Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, thẩm định lại việc kiểm định của ngành Điện, đồng thời thông tin để người dân nắm rõ.

Ngăn ngừa tín dụng đen theo hình thức cho vay online

Đại biểu Trần Thanh Hải - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê phản ánh ý kiến cử tri về tình trạng tín dụng đen diễn biến phức tạp

Trả lời ý kiến của đại biểu Trần Thanh Hải - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê về tình trạng tín dụng đen tiếp tục có nhiều biến tướng tinh vi, hình thành các tổ chức cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê núp bóng dưới hình thức là công ty, gần đây là hình thức cho vay tiền trực tuyến qua mạng internet đã gây nhiều hệ lụy trong đời sống nhân dân, mất trật tự an ninh xã hội trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Hoạt động tín dụng đen trên toàn quốc và địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, các đối tượng chủ yếu núp bóng các cơ sở cầm đồ và cho vay tài chính. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có  562 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và cho vay tài chính được cơ quan Công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Thời gian qua đã có 55 cơ sở xin dừng hoạt động, chuyển sang hình thức kinh doanh dịch vụ cho vay tài chính, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép.

Công an tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động ra quân, rà soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Công an đã tiến hành trên 400 lượt kiểm tra hành chính, phát hiện 27 trường hợp vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh, xử phạt gần 70 triệu đồng; thu hồi 8 giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Trong năm 2019 đã phát hiện 14 ổ nhóm, bắt giữ 79 đối tượng, trong đó có 4 ổ nhóm có hoạt động tín dụng đen. Khởi tố 10 vụ án, 22 bị can với hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ông Phạm Trường Giang cũng cho biết: Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hình thức cho vay online qua ứng dụng điện thoại di động và mạng internet với số tiền lớn, lãi suất cao, không có địa chỉ thông tin, giấy tờ giao dịch. Nguyên nhân là do một số người dân có nhu cầu cấp bách về chi tiêu nhưng không có việc làm ổn định hay tài sản thế chấp hoặc nhu cầu cho vay không chính đáng nên không vay được tiền qua hệ thống ngân hàng. Hiện nay lực lượng Công an đang tiến hành điều tra làm rõ.

Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang nêu những giải pháp đấu tranh ngăn ngừa tín dụng đen

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng đen, ông Phạm Trường Giang cho biết: Công an tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về các hình thức, thủ đoạn và tác hại, hệ lụy của tín dụng đen, qua đó nâng cao nhận thức cho người dân để tự phòng ngừa và tăng cường tố giác tội phạm. Tiếp tục giám sát chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho các cơ sở cho vay cầm đồ. Tiến hành rà soát, phân loại các đối tượng để có biện pháp quản lý phù hợp và đẩy nhanh tiến độ triệt phá các ổ nhóm tín dụng đen trên địa bàn.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khi cấp giấy phép kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay tài chính cần phối hợp với Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh phối hợp với các tổ chức tín dụng mở rộng đối tượng khách hàng, tạo điều kiện cho người dân đủ điều kiện được vay vốn tiếp cận được với nguồn vốn vay.

Tiếp tục quan tâm giải quyết các ý kiến của cử tri sau kỳ họp

Kết thúc phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chấn vấn và giải trình đã thể hiện tinh thần dân chủ, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương.

Chủ tọa kỳ họp kết luận phiên chất vấn và trả lời chấn vấn tại kỳ họp

Tại kỳ họp đại biểu HĐND tỉnh đã chuyển đến Chủ tọa kỳ họp 41 câu hỏi chất vấn. Chủ tọa kỳ họp đã lựa chọn những vấn đề lớn được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để đưa vào nội dung chương trình chất vấn. 7 vị Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn; 2 lãnh đạo sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện tham gia trả lời chất vấn và giải trình thêm những vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Tại kỳ họp đã có 21 lượt ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, tập trung vào các nhóm lĩnh vực liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về: An ninh trật tự an toàn xã hội, quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, môi trường, xây dựng, giáo dục, đào tạo, công tác quản lý thu thuế, việc xử lý nợ đọng thuế, hoạt động của hệ thống ngân hàng, việc đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân...

Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả để thực hiện những lời hứa, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế; báo cáo kết quả thực hiện tại Kỳ họp thứ Mười và các kỳ họp tiếp theo của HĐND tỉnh. Những nội dung bức xúc được nhiều cử tri quan tâm cần được xem xét, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không chờ đến khi HĐND tỉnh có ý kiến thì mới giải quyết.

Lệ Thủy - Khánh Trang_Phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan