Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII: Giải trình nhiều vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm

Ngày đăng: 13/12/2019 08:45
Lượt xem : 499

Ngày 13/12, Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành phiên giải trình về các nội dung được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm.

Chủ tọa điều hành phiên thảo luận, giải trình tại hội trường

Đánh giá đúng chất lượng không khí của thành phố Việt Trì và nguồn nước của thị xã Phú Thọ

Giải trình về ý kiến của cử tri cho rằng có những thời điểm chất lượng không khí của thành phố Việt Trì ở mức xấu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hậu cho biết: Trạm Quan trắc chất lượng không khí tự động được đặt tại Công ty Xăng dầu Phú Thọ (phường Vân Cơ) được đưa vào hoạt động từ năm 2013. Kết quả quan trắc của trạm ở một số thời điểm cho chỉ số chất lượng không khí xấu, đặc biệt là bụi PM 2.5 cao. Nguyên nhân là do vị trí của trạm nằm sát tuyến đường lớn và gần Khu công nghiệp Thụy Vân, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hoạt động giao thông, hoạt động của các cơ sở sản xuất có phát sinh khí, bụi thải. Chỉ số đo được tại đây chỉ mang tính thời điểm, cục bộ, chưa thể đại diện cho chất lượng không khí của thành phố Việt Trì. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với thành phố Việt Trì phân tích nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng này để tạo sự yên tâm cho người dân thành phố Việt Trì; đồng thời đề nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường di chuyển trạm quan trắc ra vị trí mới.

Người dân băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt khi thời gian qua mực nước sông Hồng xuống thấp, Xí nghiệp Cấp nước thị xã Phú Thọ nằm sát các nguồn nước thải của chợ Mè, Bệnh viện Đa khoa thị xã, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết Sở thường xuyên phối hợp theo dõi, giám sát các nguồn nước thải trên địa bàn; đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Phú Thọ xác định ranh giới, phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với công trình khai thác nước phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Khi mực nước sông Hồng xuống thấp, Công ty đã thực hiện biện pháp thu gom, dẫn nước thải theo rạch, qua họng nước bằng ống kín, không để nước thải chạy vào vùng khai thác nước của Xí nghiệp Cấp nước thị xã Phú Thọ nên chất lượng nguồn nước đảm bảo. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bút - Chủ tịch HĐND quản trị Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ khẳng định chất lượng nguồn nước cung cấp cho người dân luôn được đảm bảo.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phân tích nguyên nhân khiến chỉ số chất lượng không khí của thành phố Việt Trì tại một số thời điểm ở mức xấu

Yêu cầu doanh nghiệp lắp đặt thiết bị định vị trên phương tiện khai thác khoáng sản

Về vấn đề quản lý cấp phép khai thác cát tại huyện Thanh Thủy và huyện Đoan Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Thủy, UBND tỉnh cấp 9 giấy phép khai thác cát sông Đà; trên địa bàn huyện Đoan Hùng, UBND tỉnh cấp 4 giấy phép khai thác cát, sỏi trên sông Lô và sông Chảy. Sở đã đề nghị UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực giấy phép do vi phạm các quy định của Luật Khoáng sản với Công ty cổ phần Vật tư xây dựng đô thị Phú Thọ khai thác cát, sỏi sông Chảy tại xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng. Trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác cát sỏi trên các tuyến sông thả phao tiêu xác định mốc giới được khai thác... Đặc biệt sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải lắp đặt thiết bị định vị trên phương tiện khai thác để theo dõi, giám sát.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Trước ý kiến về việc chưa ban hành được quy hoạch đất riêng phục vụ cho việc xã hội hóa đối với lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa thể thao, môi trường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hậu cho biết: Theo quy định của Luật Đất đai, quỹ đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa được tích hợp trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Trên cơ sở quy hoạch và nhu cầu sử dụng đất của các chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh giao đất cho 36 dự án xã hội hóa với tổng diện tích là 32,82ha. Từ năm 2021 trở đi, quỹ đất thực hiện cho việc xã hội hóa sẽ thực hiện theo quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030 và quy hoạch sử đụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030.

Đối với ý kiến phản ánh việc xây dựng phương án hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể khi tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng chậm nên ảnh hưởng đến tiến đội triển khai thực hiện một số dự án điện trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: UBND các huyện, thành, thị phải xây dựng phương án hệ số điều chỉnh giá đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Tuy nhiên, thời gian qua các địa phương chưa hoàn thiện việc xây dựng phương án nên dẫn đến chậm tiến độ. Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Điện lực.

Chánh Thanh tra tỉnh Hoàng Quang Trung yêu cầu các địa phương phối hợp tổng rà soát các đối tượng đã có quyết định giao đât

Đối với ý kiến của các đại biểu HĐND phản ánh về việc trên địa bàn huyện Phù Ninh, Tân Sơn và thành phố Việt Trì có 68 trường hợp đã có quyết định giao đất hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất, thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, có trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nhiều năm chưa được giao đất dẫn đến khiếu kiện. Ông Hoàng Quang Trung - Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Nguyên nhân những hộ nông dân trên chưa được giao đất là vì còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị ngành Thanh tra cùng với các địa phương nghiêm túc rà soát, xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân khiến công tác bàn giao đất chậm trễ. Đồng thời phân loại các đối tượng, nhanh chóng thực hiện giao đất cho các đối tượng đúng quy định.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Văn Quân khẳng định sẽ tiếp tục tham mưu bố trí nguồn vốn để nâng cấp các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh

Quan tâm bố trí nguồn lực để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường bộ

Trước ý kiến cử tri thị xã Phú Thọ phản ánh trên địa bàn thị xã có một số tuyến đường quan trọng do mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh nên xuống cấp, hư hỏng, thường xuyên ngập úng khi trời mưa, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Phân tích thực trạng của từng tuyến đường được cử tri phản ánh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Văn Quân cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 51 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài 748km, tỷ lệ cứng hóa đạt 99%. Tuy nhiên vẫn còn 30 tuyến đường tỉnh với 350km xây dựng trước năm 2010, đến nay xuống cấp nghiêm trọng và quá thời gian phải sửa chữa, cải tạo. Ngoài ra còn 16 cầu yếu và 71 đường tràn qua các sông, suối miền núi có độ dốc tự nhiên lớn, thường xuyên bị chia cắt khi trời mưa. Trong khi đó, kinh phí bố trí cho công tác bảo trì đường tỉnh hằng năm còn thấp, chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Chủ tọa phiên giải trình mong muốn các địa phương và cử tri chia sẻ với những khó khăn của ngành Giao thông vận tải do nguồn lực từ ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ dọng xây dựng cơ bản

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Xuyên làm rõ về việc chậm giải ngân trên địa bàn tỉnh

Về việc xử lý dứt điểm tình trạng nợ dọng xây dựng cơ bản (XDCB) phát sinh trước thời điểm ngày 31/12/2014, ông Nguyễn Minh Xuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tính đến hết ngày 30/6/2019, số nợ đọng XDCB phát sinh trước ngày 31/12/2014 còn 221,2 tỷ đồng của 459 công trình, dự án (giảm 2.669,4 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2014).

Để xử lý dứt điểm nợ đọng phát sinh trước ngày 31/12/2014, ông Xuyên cho biết: UBND tỉnh dự kiến tập trung nguồn lực để xử lý nợ đọng XDCB trong năm 2020. Đối với nguồn vượt thu so với dự toán của Bộ Tài chính giao và nguồn vốn khác (bố trí cho chi đầu tư phát triển) sẽ ưu tiên bố trí trả các khoản nợ XDCB còn lại chưa có nguồn vốn để thanh toán và bố trí cho các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm tới.

Làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ thấp, hết tháng 10/2019 giải ngân vốn đầu tư công ngân sách tỉnh mới đạt 85,4%, kế hoạch nguồn vốn thuộc ngân sách trung ương đạt 37,3%, ông Nguyễn Minh Xuyên cho biết: Nguồn vốn Chương trình mục tiêu thuộc ngân sách trung ương mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao đợt 2 vào đầu tháng 9/2019; nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài đối với một số chương trình, dự án thực tế đến nay chưa được các Bộ, ngành trung ương và nhà tài trợ cấp vốn theo kế hoạch; một số dự án khác giải ngân theo kết quả đầu ra nên sẽ thanh toán vào cuối năm khi có kết quả thực hiện…

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Xuyên khẳng định: Tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, xử lý nghiêm đối với các cá nhân vi phạm và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân vốn; rút ngắn thời gian kiểm soát chi, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; phối hợp với chủ đầu tư kịp thời xử lý vướng mắc phát sinh về thủ tục thanh toán, rút vốn từ nhà tài trợ. Về phía các nhà đầu tư, chủ dự án cũng cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công các công trình; khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Trước ý kiến của các đại biểu hiện nay mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp còn ít, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp còn yếu, có rất ít doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Xuyên giải trình: Mặc dù môi trường đầu tư của tỉnh đã được cải thiện đáng kể, song vẫn chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong tổng số 963 dự án đăng ký hoạt động, mới có 57 dự án đăng ký hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 6% tổng số dự án đăng ký. Về giải pháp, ông Nguyễn Minh Xuyên cho biết: Sở tiếp tục tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 16/7/2019 về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Xác định cụ thể các vùng sản xuất tập trung, tạo quỹ đất sạch gắn với phát triển các cơ sở chế biến để thu hút đầu tư. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh thực hiện chuỗi giá trị như: hỗ trợ đào tạo chuyên sâu về công nghệ, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường…

Về vấn đề này, Chủ tọa yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo quan điểm phải tạo thành chuỗi liên kết, tạo sức lan tỏa và kích thích phát triển sản xuất của cả vùng.

Bảo tồn, phát huy các di tích khảo cổ

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Đắc Thủy cho biết các xã, khu dân cư có trách nhiệm tự quản lý các nhà văn hóa hiện tại sau sáp nhập

Trước thực tế hiện nay nhiều di chỉ khảo cổ học trên địa bàn tỉnh chưa được xếp hạng, khó khăn cho công tác quy hoạch, khoanh vùng bảo vệ, thậm chí đã có di chỉ khảo cổ bị xâm phạm do trong quá trình xây dựng tuyến đường giao thông đi qua, ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nguyên nhân là do việc lập hồ sơ khoa học xếp hạng di chỉ khảo cổ là hoạt động mang tính chuyên ngành đặc thù, đòi hỏi quy trình khoa học chặt chẽ, đồng thời yêu cầu phải có sự tham gia của chuyên gia trong trong quá trình xây dựng hồ sơ khoa học; nguồn kinh phí huy động lớn.

Thời gian tới, với trách nhiệm của mình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có kế hoạch rà soát, lựa chọn các di tích khảo cổ tiêu biểu, đặc trưng để triển khai lập hồ sơ khoa học đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng hằng năm; tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai lập Quy hoạch khảo cổ tỉnh Phú Thọ và bố trí nguồn vốn giai đoạn 2020 - 2030, định hướng đến năm 2050 để làm căn cứ thực hiện công tác xếp hạng di tích khảo cổ hằng năm.

Trước vấn đề được nhiều cử tri quan tâm về việc sắp xếp lại các nhà văn hóa khu dân cư sau sáp nhập, ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Sở đã có hướng dẫn cho các huyện và xã quản lý các nhà văn hóa hiện tại, giao nhân dân tự sắp xếp, sử dụng theo công năng; nghiên cứu phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất nhà văn hóa không sử dụng trên tinh thần phát huy công năng sử dụng, quản lý hiệu quả cơ sở vật chất hiện có.

Về các vấn đề nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương có kế hoạch bảo tồn, trùng tu, khôi phục các di tích lịch sử quốc gia đảm bảo gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa gốc của các di tích. Đối với việc sử dụng thiết chế văn hóa khu dân cư sau sáp nhập, quan điểm của tỉnh là giao các xã, khu dân cư tự quyết định việc quản lý, sử dụng nhà văn hóa và cơ sở vật chất đảm bảo phù hợp, phát huy tính hiệu quả của các thiết chế, phục vụ sinh hoạt của người dân. Đối với các thiết chế thể thao, tỉnh ủng hộ chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, tuy nhiên việc sử dụng các thiết chế này phải đảm bảo phục vụ các hoạt động thể thao, không làm thay đổi công năng, sử dụng vào mục đích khác, không đặt nặng vấn đề về thu ngân sách.

Quản lý tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bùi Đức Nhẫn đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý các hoạt động làm từ thiện trên địa bàn

Trước ý kiến phản ánh của cử tri về việc trên địa bàn tỉnh thời gian qua có hiện tượng một số hoạt động tài trợ, từ thiện đã lợi dụng trục lợi, gây mất lòng tin của nhân dân, ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Việc một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện kết hợp giữa nhà tài trợ và cung cấp dịch vụ tại một số địa phương là do chính quyền địa phương và tổ chức liên quan quản lý, giám sát. Chính vì vậy, thời gian tới chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác quản lý để đảm bảo các hoạt động tài trợ, từ thiện đúng trên tình thần tự nguyện và đúng quy định của pháp luật; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân, các tổ chức trên địa bàn hiểu rõ, hiểu đúng về các hoạt động từ thiện, nhân đạo, không để các đối tượng lợi dụng khi triển khai các hoạt động này.

Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu các tổ chức Hội không thực hiện đưa các hoạt động làm từ thiện, nhân đạo của các tổ chức xã hội về địa phương để tránh bị lợi dụng. Chính quyền các địa phương cần tăng cường quản lý, giám sát việc tổ chức các hoạt động từ thiện, tiến hành kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng việc ủng hộ, làm từ thiện để trục lợi, gây mất ổn định tại địa phương.

Trong phiên giải trình, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã giải trình, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của các địa phương; đảm bảo quyền lợi BHYT cho người dân vùng đặc biệt khó khăn; các giải pháp xử lý doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm…

Lệ Thủy - Khánh Trang_Phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan