Phấn đấu hoàn thành kế hoạch xuất, nhập khẩu năm 2019

Ngày đăng: 12/09/2019 07:25
Lượt xem : 422

Tình hình SX-KD xuất, nhập khẩu  9 tháng năm 2019 của tỉnh Phú Thọ, có nhiều yếu tố thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn. Tác động nhiều nhất đến sản xuất công nghiệp của Tỉnh nói chung và xuất, nhập khẩu nói riêng là yếu tố về thị trường, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung (đây là 2 thị trường Xuất, nhập khẩu chính của VN).  Nên một số DN sản xuất của tỉnh phải điều chỉnh kế hoạch sản lượng cho phù hợp. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, nông, lâm sản bị ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên giảm so với cùng kỳ. Cộng với Trung Quốc thay đổi chính sách quản lý nhập khẩu hàng hóa; nên theo rà soát của sở, hiện nay hàng tồn kho trong ngành còn khá lớn, do đó kéo giảm tăng trưởng ngành công nghiệp của tỉnh nói chung và XNK nói riêng. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự tạo điều kiện của các bộ ngành TW, đặc biệt là bộ Công Thương; bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cộng với sự cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp, có thể nói 9 tháng đầu năm 2019 hoạt động XNK của tỉnh phát triển ổn định và có nét khởi sắc. Một trong những nguyên nhân chính là tác động của 2 Hiệp định thương mại tự do CPTPP và EVFTA có hiệu lực đã mở rộng thị trường (Canada, Mexico, Úc…); các thị trường truyền thống ổn định số lượng, tăng giá cả; mặt hàng chế biến nông sản, rau, quả; đặc biệt là chè xuất khẩu các loại giá bán tăng gấp đôi. Cụ thể kết quả hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn 9 tháng 2019 là:

 Về kim ngạch xuất khẩu: Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1.200 triệu USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ, đạt 80,2% so với kế hoạch năm. Các mặt hàng XK chủ yếu của tỉnh Phú Thọ là hàng dệt, may, linh kiện điện thoại và các sản phẩm từ chất dẻo cụ thể: Hàng linh kiện điện tử 237,5 triệu USD chiếm tỷ trọng 25%; Sản phẩm dệt may 344,3 triệu USD chiếm tỷ trọng 42%; sản phẩm Plastic 196,8 triệu USD chiếm tỷ trọng 16,8%; Chè các loại đạt 18,5 triệu USD, …Dự báo kết quả kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cả năm 2019  ước đạt 1.600tr/1.456tr.USD KH năm tăng 11%

 Về kim ngạch nhập khẩu:  Kim ngạch nhập khẩu  tháng đầu năm 2019 ước đạt 797,8 triệu USD,  tăng 19,1% so với cùng kỳ, đạt 85,2% so với kế hoạch năm. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: Linh kiện điện tử 262,7 triệu USD; Nguyên liệu dệt (Bông, xơ, sợi dệt) 79 triệu USD; Phụ liệu may, da giầy ước đạt 182,7 triệu USD; Vải may 239,4 triệu USD…Dự báo kết quả cả năm 2019 đạt 1.200tr/1150tr USD KH năm tăng 10,4%.

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2019; tận dụng được cơ hội xuất khẩu từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán, Phú Thọ cần đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng cường đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu, tạo nguồn hàng xuất khẩu theo hướng bám sát các quy định về xuất xứ hàng hóa để tận dụng được cơ hội ưu đãi thuế quan, mở cửa thị trường mà các FTA mang lại.

Cần tiếp tục rà soát, đánh giá tác động của việc ký kết, thực thi các FTA đối với từng ngành để điều chỉnh chiến lược phát triển ngành cho phù hợp, xử lý nhanh nhạy, thông tin kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp những vấn đề cấp bách nảy sinh trong quá trình thực thi các cam kết. Tăng cường cải cách thể chế, thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Đối với các sản phẩm nông sản xuất khẩu, cần kiểm soát nguồn cung xuất khẩu nông sản, thủy sản, quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo hướng tạo vùng chuyên cach, hình thành thị trường xuất khẩu, bảo đảm kiểm soát, điều tiết được lượng cung từng chủng loại sản phẩm, sản xuất gắn với tín hiệu thị trường. Tiếp tục  hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng nông, lâm sản xuất khẩu, đảm bảo đáp ứng các quy định hợp lý của các thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm;  Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về các quy định của nước nhập khẩu, tập huấn nâng cao nhận thức cho các hộ nông dân về các mô hình thực hành sản xuất tốt (GlobalGAP, VietGAP…), cách sử dụng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định”.

                                                                       Quốc Hưng - Phòng QLĐT&HTQT

Admin

Gửi mail

Tin liên quan