Phú Thọ xếp thứ 2/14 tỉnh vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

Ngày đăng: 29/07/2019 08:37
Lượt xem : 316

Sáng 23-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX (NQ37) về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: Trung du và miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược, đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại của cả nước. Xây dựng vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vững mạnh toàn diện là yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong vùng đồng thời cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của đất nước.

Dưới sự điều hành của đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã phát biểu một số tham luận về vấn đề khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong việc xây dựng Phú Thọ thành trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Đồng thời, các đại biểu Trung ương cũng trả lời một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh và gợi ý giải pháp nhằm giúp Phú Thọ phát triển ổn định và bền vững.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tỉnh trong thực hiện NQ 37, điển hình là các chỉ tiêu đề ra cơ bản đạt và vượt mục tiêu. Đồng chí cũng khẳng định Phú Thọ có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội hơn so với các tỉnh trong vùng do tỉnh có hệ thống giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa nên trong thời gian tới Phú Thọ phải xác định xây dựng tỉnh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội – y tế - giáo dục… của cả vùng trung du miền núi Bắc Bộ, phát triển xứng với vị thế đất Tổ. Để đạt được mục tiêu đó, Phú Thọ cần đẩy mạnh đầu tư, huy động nguồn lực từ xã hội để xây dựng kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư.

Đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng gợi ý về những lợi thế Phú Thọ cần tập trung khai thác như: Phát triển rừng cây gỗ lớn, cây bưởi, cây chè, chăn nuôi gia cầm theo quy mô lớn trong nông nghiệp. Đối với công nghiệp cần lựa chọn doanh nghiệp phù hợp với định hướng của tỉnh, chú trọng đến doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, quy mô lớn, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, ưu tiên cho công nghiệp chế biến nông lâm sản. Tiếp tục nghiên cứ, xây dựng quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế, đẩy mạnh liên kết với các tỉnh khác trong vùng để xây dựng chuỗi liên kết về du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái….

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Minh Châu - Bí thư Tỉnh ủy đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo các bộ, ngành đối với Phú Thọ. Đồng chí cũng khẳng định trong thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục phát huy sự chủ động của toàn hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trong tỉnh để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội xây dựng quê hương đất Tổ ngày càng giàu mạnh. Tỉnh cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm phát triển các thành phần kinh tế trong đó có kinh tế tư nhân, phát huy lợi thế để thu hút đầu tư nhằm xây dựng tỉnh thành trung tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng của Phú Thọ…..Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành để giúp vùng trung du miền núi Bắc Bộ, trong đó có Phú Thọ phát triển bằng mức bình quân chung của cả nước…

Theo baophutho.vn

 

 

Admin

Gửi mail

Tin liên quan