Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh: Tận dụng lợi thế, đón làn sóng đầu tư của quốc tế để có bước đột phá trong thu hút đầu tư

Ngày đăng: 27/05/2019 09:00
Lượt xem : 317

Tại buổi làm việc với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 vào chiều ngày 23/5, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phải tận dụng lợi thế, đón làn sóng đầu tư của quốc tế vào Việt Nam để có bước đột phá trong thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.

DSC-8449.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo môt số sở, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; đồng thời chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban quản lý cần chủ động nghiên cứu, đề xuất việc triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi của trung ương và của tỉnh trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư. Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, trong đó chú trọng việc thu hút các dự án lớn, dự án trọng điểm. Nghiên cứu đề xuất tạo quỹ đất sạch, mở rộng các khu, cụm công nghiệp, sẵn sàng cho các nhà đầu tư có nhu cầu. Tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp, trao đổi giữa các cơ quan chức năng, các huyện, thành, thị trong việc thực hiện thanh tra, kiểm tra; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cần nâng cao hoạt động của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và các đơn vị trực thuộc, gắn bó chặt chẽ với các nhà đầu tư; chú trọng phát triển tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên trong doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

DSC-8426.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Ngay từ đầu năm 2019, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quản lý đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính; đưa ứng dụng phần mềm vào công tác quản lý lao động tại doanh nghiệp... Đến nay các khu, cụm công nghiệp đã thu hút mới 10 dự án trong và ngoài nước với vốn đăng kí đầu tư 200 tỷ đồng và 231 triệu USD. Doanh thu của các doanh nghiệp đến tháng 6/2019 ước đạt 22.200 tỷ đồng, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 56% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 650 triệu USD (tăng 30%). Nộp ngân sách Nhà nước đạt 850 tỷ đồng (tăng 20% cùng kỳ).

Công tác phát triển đảng, đoàn thể được quan tâm. Đến nay các trong khu, cụm công nghiệp đã thành lập được 8 chi bộ trực thuộc tại 10 doanh nghiệp ngoài nhà nước với 48 đảng viên; thành lập mới 13 công đoàn cơ sở, nâng tổng số công đoàn cơ sở lên 73 đơn vị với 33.000 đoàn viên.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phấn đấu tiếp tục nâng tổng doanh thu cả năm 2019 lên 40.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.350 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 1.800 tỷ đồng.

DSC-8396.jpg

Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh báo cáo những khó khăn vướng mắc trong công tác thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã nêu một số khó khăn vướng mắc trong công tác thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp Phù Ninh mặc dù đã được phê duyệt nhưng chưa có đường vào dẫn đến khó khăn trong kinh doanh hạ tầng; công tác thực hiện quy chế phối hợp với các ngành chưa chặt chẽ; hoạt động thanh, kiểm tra còn chồng chéo. Các khu công nghiệp do tỉnh đầu tư chưa đồng bộ, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản còn nhiều. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Thụy Vân mở rộng, Khu công nghiệp Phú Hà giai đoạn 2, Khu công nghiệp Cẩm Khê giai đoạn 1 còn nhiều khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến việc giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp… Đồng thời, đề xuất một số giải pháp cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Theo Phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan