Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham dự Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa XIV

Ngày đăng: 21/05/2019 07:24
Lượt xem : 510

Ngày 20/5, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể. Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị ĐBQH tỉnh tham dự kỳ họp.

dbqh25.5.png

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham dự Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa XIV

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Kể từ sau Kỳ họp thứ Sáu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các Đoàn ĐBQH, các vị ĐBQH và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị nội dung của Kỳ họp thứ Bảy. Về cơ bản, các dự án, dự thảo, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ.

Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa XIV là kỳ họp giữa năm 2019 - năm thứ tư của nhiệm kỳ, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật với 12 ngày làm việc, chiếm gần 60% tổng thời gian của kỳ họp để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. Các dự án luật được Quốc hội thông qua gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Đồng thời xem xét, quyết định việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Bảy và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Sáu; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội... Điểm đáng chú ý là tại kỳ họp này sẽ có đổi mới trong việc báo cáo kết quả giám sát trước Quốc hội bằng hình ảnh, góp phần chuyển tải sinh động về kết quả giám sát chuyên đề.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Bảy - Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng các vị ĐBQH trong đoàn đã lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân vào các dự thảo luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp; làm việc với một số sở, ngành để nắm bắt việc thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2019; tiến hành tiếp xúc cử tri để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri Đất Tổ gửi tới Quốc hội, Chính phủ… Bên cạnh đó, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh đã phân công nhiệm vụ đối với từng đại biểu tại Kỳ họp thứ Bảy. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, các vị ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng tham gia vào các nội dung của kỳ họp với tâm thế tốt nhất.

Theo Phutho.gov.vn

 

Admin

Gửi mail

Tin liên quan