Kế hoạch Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 08/03/2019 05:53
Lượt xem : 601

Căn cứ Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 28/02/2019, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 781/KH-UBND về Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra cho lợn ở mọi lứa tuổi. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Tuy nhiên, bệnh rất nguy hiểm trên đàn lợn gây tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100%. Vi-rút gây ra bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dịch này vì vậy việc chủ động Phòng, chống tránh lây nhiễm là nhiệm vụ rất quan trọng cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

- Mục tiêu chung của Kế hoạch Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là: Chủ động giám sát, phát hiện sớm, ngăn chặn, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Mục tiêu cụ thể:

1. Tổ chức thông tin, tuyên truyền để người dân và cộng đồng hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của Dịch bệnh và chủ động thực hiện phòng, chống. Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu không hoang mang, tẩy chay, quay lưng với các sản phẩm từ lợn và thịt lợn, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

2. Áp dụng đồng bộ các biện pháp hành chính, kiểm tra, kiểm soát các hành động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm bệnh vào địa bàn.

3. Thực hiện ngay các biện pháp kỹ thuật, lẫy mẫu giám sát phát hiện sớm, cảnh báo nhanh và có giải pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả, không để dịch lây lan rộng.

- Về tổ chức thực hiện: UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các cấp huyện, thành, thị, cấp xã, phường, thị trấn phối hợp thực hiện Phòng chống Dịch bệnh, lên các phương án triển khai ngăn ngừa, và các biện pháp sử lý, tiêu huỷ một khi Dịch bệnh bùng phát.

Theo Kế hoạch, Sở Công Thương được giao chỉ đạo UBND cấp huyện, xã tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn tại các chợ trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường đối với thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn để có giải pháp đảm bảo lưu thông, tránh gây bất ổn về thị trường.

Tài liệu kèm theo:

1. Kế hoạch 781-UBND  Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

2. Công điện 1237-CĐ-BNN-TY tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

3. Chỉ thị 04-CT-TTg Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu Phi.

4. Nghị định 02/2017/NĐ-CP Cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Đình Chí

Admin

Gửi mail

Tin liên quan