Vị thế của Việt Nam và những cơ hội khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày đăng: 19/02/2019 10:10
Lượt xem : 352

  Cả thế giới hướng về Việt Nam và dõi theo cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được tổ chức vào cuối tháng 2/2019, để bàn bạc về những bước đi tiếp theo, nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống quốc tế và thu hút sự quan tâm của cả thế giới, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi tổ chức vì trước hết, Hà Nội được coi là nơi thuận tiện nhất và được cả hai bên chấp nhận. Việt Nam sẽ đảm bảo được an ninh, cung cấp nơi ăn nghỉ tuyệt vời và có kinh nghiệm ngoại giao chuyên nghiệp để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao, hội tụ mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp này.

Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 có ý nghĩa to lớn đối với an ninh khu vực và thế giới. Bởi vậy, Việt Nam hiện đang là trung tâm chú ý của cả thế giới; đây là thời điểm rất quan trọng và cũng đòi hỏi nhiều trách nhiệm của Việt Nam.

Để được chọn là nơi đăng cai cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un; Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị thể mới của mình trên trường quốc tế.

Thứ nhất, Việt Nam trong những năm gần đây, đã giành được sự tin cậy chiến lược ở khu vực. Do đó, với vai trò quan trọng này sẽ giúp củng cố vị trí của chính Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trong cộng đồng thế giới.

Thứ hai, điều này nói lên rằng, chính sách đổi mớimở cửa mà Việt Nam tiến hành trong những năm qua là thành công và hiệu quả. Việt Nam sẽ tái khẳng định tính đúng đắn trong chính sách đối ngoại đó là “đa phương hóa và đa dạng hóa” các quan hệ đối ngoại đồng thời là “người bạn đáng tin cậy của tất cả các nước”. Việt Nam sẽ hưởng lợi từ đòn bẩy mà họ có được khi làm chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai Liên quan đến điều này, tất nhiên, rất quan trọng, đó là Việt Nam đã có cơ hội hỗ trợ ở mức độ nhất định hoặc có ảnh hưởng tích cực trong việc giải quyết vấn đề của Triều Tiên.

Thứ ba, Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam từ thập niên 1980, đất nước từng bị tàn phá bởi hơn 30 năm chiến tranh, sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra tại đây.

Khi Singapore đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 năm 2018, với khoảng 2.500 nhà báo quốc tế đã tới Singapore và Thủ tướng Lý Hiển Long khi đó thừa nhận rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã góp phần nâng cao hình ảnh của Singapore ở nước ngoài; giới doanh nhân tại quốc đảo Đông Nam Á này đã kiếm bộn tiền từ những hàng hóa mang chủ đề thượng đỉnh cũng như các sự kiện bên lề. Giờ đây, các chuyên gia am hiểu Việt Nam nhận định với tư cách là nước chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần hai, diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam có thể sẽ còn được hưởng nhiều lợi thế hơn nữa.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) những năm qua đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên 6-7% hàng năm. Việt Nam đã chính thức là thành viên của WTO, với 16 Hiệp định tự do thương mại song phương đã có hiệu lực, Việt Nam đang ngày càng chủ động tham gia và góp phần hình thành hệ thống thương mại quốc tế. Cùng với thể chế ổn định, Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ đặc biệt, là đối tác, đối tác toàn diện, hay đối tác chiến lược với khoảng 30 quốc gia khác nhau (trong đó có các đối tác chủ chốt như Mỹ, Nhật, Nga…) đảm bảo ổn định, thuận lợi trong giao thương quốc tế, trở thành quốc gia thứ 6 thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại tự do chiếm 13,5% nền kinh tế toàn cầu. Người tiêu dùng đang hướng đến Việt Nam để mua các sản phẩm về giầy dép, quần áo, đồ gỗ, điện tử, hoa quả và thực phẩm sạch,… Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng để mắt tới nhóm khách hàng trung lưu tại Việt Nam với lợi thế là một thị trường xuất khẩu khả quan.

Không những thế, theo các nhà nghiên cứu kinh tế, Triều Tiên, một nước có hệ thống chính trị tương đồng với Việt Nam, cũng có thể cải thiện được nền kinh tế như mô hình Việt Nam.

Thứ tư, Việt Nam nhận được sự tôn trọng mới từ các nước và điều này sẽ có lợi cho chính sách đối ngoại đa phương cũng như uy tín của Việt Nam với tư cách là một đất nước phù hợp để tổ chức các hoạt động, bao gồm các sự kiện quốc tế lớn. Trong mắt cộng đồng quốc tế, tầm vóc của Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà thực sự là một nhà lãnh đạo, bước lên nấc thang cao nhất trong quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế, ghi nhận những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực gìn giữ hòa bình khu vực, nếu hai bên tham gia cuộc gặp thượng đỉnh lần này đạt được tiến triển trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt là vấn đề phức tạp. Trong nhiều năm, đã có nhiều cuộc đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản nhưng vấn đề Triều Tiên vẫn chưa giải quyết được. Trong tình hình căng thẳng gia tăng hiện nay, vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này được đánh giá là vô cùng quan trọng. Giống như nhiều nước khác, Việt Nam kiên định việc đảm bảo giải pháp hòa bình và chính trị cho vấn đề này. Việc Việt Nam tổ chức cuộc gặp quan trọng này đã nói lên rằng đây là một đất nước có uy tín, được tôn trọng, là thành viên của cộng đồng thế giới và là đối tác triển vọng của nhiều nước. Tổ chức sự kiện này cũng giúp nền kinh tế Việt Nam thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, đem tới nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.

           Quốc Hưng – Văn phòng Hội nhập KTQT (biên tập)

Admin

Gửi mail

Tin liên quan