Hoạt động quản lý thị trường tháng 8 năm 2017

Ngày đăng: 13/12/2017 16:14
Lượt xem : 228

Tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Phú Thọ trong tháng 8 có nhiều chuyển biến tích cực; thị trường hàng hóa, dịch vụ có mức tăng trưởng cao, sức mua của thị trường phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, một số nhóm mặt hàng có lượng tiêu thụ khá tốt như nhóm hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập phục vụ năm học mới, giá các mặt hàng thực phẩm có xu hướng tăng nhẹ, thị trường bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi trẻ em phục vụ Tết Trung Thu phong phú, đa dạng về chủng loại. Giá xăng dầu, LPG biến động tăng nhẹ từ giữa tháng 8 theo giá của thị trường thế giới. Qua kiểm tra đánh giá cho thấy thị trường hàng hóa không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá, không có sự đột biến về giá.
Kết quả kiểm tra, xử lý trong tháng 8 năm 2017
Tổng số vụ kiểm tra: 209 vụ (bằng 102,9 % so với cùng kỳ năm 2016), trong đó số vụ vi phạm: 180 vụ (bằng 99,4 % so với cùng kỳ năm 2016)
Tổng số tiền thu nộp NSNN: 448.979.000 đồng (bằng 74,6 % so với cùng kỳ năm 2016), trong đó: Tiền phạt VPHC: 358.650.000 đồng; Trị giá hàng tiêu huỷ trong kỳ: 45.118.000 đồng
Qua công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính có thể nhận thấy hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại tập trung vào một số nhóm mặt hàng với các phương thức thủ đoạn như sau:
Đối với hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu
Trong tháng qua, hoạt động kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện 08 hành vi vi phạm về buôn bán hàng lậu, hàng cấm; xử phạt vi phạm hành chính 36.200.000 đồng, trị giá hàng vi phạm là 73.560.000 đồng. Thị hiếu tiêu dùng hàng xách tay trong nhân dân đã được các đối tượng buôn lậu khai thác, tận dụng triệt để khiến cho vi phạm về hàng nhập lậu ngày càng gia tăng . Các mặt hàng cấm, nhập lậu được phát hiện trong tháng qua chủ yếu là nước giải khát, linh kiện phụ điện đồ chơi xe ô tô, quả các loại, thuốc lá điếu…
Vi phạm trong sản xuất buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Trong tháng qua đã xử lý 06 hành vi vi phạm, phạt vi phạm hành chính số tiền: 56.700.000 đồng, trị giá hàng hóa tịch thu là 47.421.000 đồng; buộc tiêu hủy các mặt hàng chủ yếu là máy lọc nước, phụ tùng xe máy,…
Đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng
Tình hình vi phạm trong lĩnh vực giá vẫn diễn ra trên thị trường, các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực này là không niêm yết giá tại điểm bán; qua kiểm tra, kiểm soát chưa phát hiện ra hiện tượng đầu cơ găm hàng.
Trong tháng qua, đã kiểm tra và xử lý: 70 hành vi vi phạm, phạt vi phạm hành chính là: 56.250.000 đồng.
Đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác
Tình hình vi phạm hành chính trong kinh doanh và các vi phạm khác của các thương nhân vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh và vi phạm khác là: không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vi phạm về ghi nhãn hàng hóa….
Trong tháng qua, toàn lực lượng đã xử lý: 81 hành vi, số tiền phạt vi phạm hành chính là: 180.900.000 đồng.
Đối với vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
Chi cục thường xuyên chủ động và phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở chế biến thực phẩm, các nhà hàng ăn uống. Qua kiểm tra nhận thấy vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực này là sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng,…
Thông qua hoạt động kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo quy định, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong tháng qua lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý: 23 hành vi vi phạm, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 28.600.000 đồng, giá trị hàng vi phạm là 1.986 .000 đồng.

Admin

Gửi mail

Tin liên quan