Hoạt động Quản lý thị trường Quý I-2017

Ngày đăng: 13/12/2017 16:08
Lượt xem : 191

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và trực tiếp là Sở Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức.
Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh đến với tổ chức, cá nhân, từ đó đã góp phần vào việc bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh.
Công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật
Triển khai chương trình công tác tuyên truyền năm 2017 và kết luận tại Hội nghị giao ban tháng 02 năm 2017 của Chi cục trưởng về việc thực hiện Kế hoạch số 15/KH-QLTT ngày 23/02/2017 của Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra chuyên đề đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong thời gian diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Hội chợ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017. Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thương nhân trên địa bàn. Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tổ chức ký cam kết với các thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn và khu vực diễn ra Lễ hội Đền Hùng theo Kế hoạch số 15/KH-QLTT ngày 23 tháng 02 năm 2017..
Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu có diễn biến khó lường với nhiều phương thức và thủ đoạn, các đối tượng thường lợi dụng cơ chế chính sách đối với cư dân biên giới, thu mua gom hàng hóa, hợp thức hóa đơn chứng từ, quay vòng hóa đơn; vận chuyển hàng lậu được dấu trong các hàng hóa khác; thay đổi tuyến đường đi nhằm qua mặt lực lượng chức năng, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý vi phạm.
Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính Phủ. Trong quá trình kiểm tra đã xử lý nghiêm minh với các hành vi vi phạm đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với nhân dân, người tiêu dùng, đặc biệt là các thương nhân sản xuất, kinh doanh hiểu rõ tác hại của việc tiêu thụ hàng lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại, góp phần ổn định tình hình thị trường.
Trong Quý I, toàn lực lượng đã xử lý: 67 hành vi; Phạt vi phạm hành chính số tiền: 309.000.000 đồng; Trị giá hàng vi phạm là : 1.069.013.000 đồng.
Vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ
Tình hình vi phạm về hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng, tập trung vào các loại hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng, được các đối tượng làm rất tinh vi và rất khó phân biệt. Hàng giả thường là những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao, thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng nhất là hàng hóa có xuất xứ nước ngoài, chính điều đó đã tạo điều kiện cho các đối tượng sản xuất, buôn bán vận chuyển hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Một số nhóm hàng điển hình như: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, lương thực, hàng may mặc, đồ điện tử… Các hành vi làm giả thường được các đối tượng sử dụng đó là gắn nhãn hiệu, logo, hình thức bao bì tương tự nhãn, bao bì hàng hóa của các hãng nổi tiếng đã đăng ký bảo hộ thương hiệu, bán với giá rẻ hơn hàng thật trên thị trường.
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, trong quý I đã kiểm tra: 03 vụ; Phạt vi phạm hành chính số tiền: 10.700.000 đồng; Trị giá hàng vi phạm là: 9.885.000 đồng.
Vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng
Trong Quý I năm 2017 Chi cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trên từng địa bàn được phân nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, các chợ về việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá kê khai, niêm yết. Các vi phạm trong lĩnh vực giá đã có những chuyển biến tích cực, giảm so với cùng kỳ năm trước, các hành vi vi phạm chủ yếu không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ.
Trong Quý I; Số vụ kiểm tra, xử lý: 172 vụ; Phạt vi phạm hành chính số tiền: 133.250.000 đồng.
Vi phạm trong kinh doanh và vi phạm khác
Qua công tác kiểm tra, kiểm soát theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất cho thấy tình hình vi phạm hành chính trong kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh như: không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, quy định về ghi nhãn hàng hoá và các vi phạm khác.
Trong Quý I năm 2017, đã kiểm tra, xử lý: 242 vụ; Phạt vi phạm hành chính số tiền: 695.125.000 đồng; Trị giá hàng vi phạm là: 19.687.000 đồng.
Vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm
Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được chú trọng, tình hình vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, sử dụng nhiều loại phụ gia thực phẩm cấm trong chế biến thực phẩm, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt; Sử dụng chất tạo nạc, vàng O trong chăn nuôi đang là một vấn nạn đối với an toàn thực phẩm quốc gia.
Trong Quý I đã kiểm tra, xử lý: 67 vụ; phạt vi phạm hành chính số tiền: 157.000.000 đồng, trị giá hàng vi phạm là : 41.763.000 đồng.
Kết quả kiểm tra Quý I năm 2017
– Tổng số vụ kiểm tra : 633 vụ 
Trong đó: Số vụ vi phạm : 523 vụ
– Tổng số tiền thu nộp NSNN: 2.485.533.000 đồng 
Trong đó: 
+ Tiền phạt VPHC: 1.305.075.000 đồng 
+ Tiền bán hàng tịch thu :1.180.458.000 đồng
– Trị giá hàng tiêu huỷ: 94.915.000 đồng

Phương hướng nhiệm vụ Quý II/ 2017
Công tác nghiệp vụ
Tiếp tục kiểm tra, kiểm soát theo các văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ;
Công tác tổ chức, xây dựng lực lượng
– Tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để đảm bảo xây dựng trụ sở làm việc cho Đội Quản lý thị trường trực thuộc.
– Chi cục Quản lý thị trường lập Tờ trình, trình Sở Tài chính và cấp có thẩm quyền cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm nguồn kinh phí cho hoạt động của Chi cục.
– Cử cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu công việc.
Công tác Thường trực ban chỉ đạo 389 tỉnh
– Tiếp tục tham mưu, đề xuất, xây dựng chương trình, kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban chỉ đạo 389/PT;
– Báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Các giải pháp thực hiện
– Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;
– Chú trọng công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới;
– Tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm rõ tình hình thị trường địa phương, từ đó nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc kiểm tra, kiểm soát;
– Thực hiện tốt quy chế phối hợp theo Quyết định số 19/2012/QĐ-UBND ngày 05/11/2012 về quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh;
– Phối hợp với các cơ quan Báo chí, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, huyện, thành, thị tuyên truyền các quy định của pháp luật đến với các tổ chức, cá nhân không sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Admin

Gửi mail

Tin liên quan