Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2021

Ngày đăng: 16/12/2021 04:02
Lượt xem : 408

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021; ngày 16/12/2021 Bộ Công Thương và UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2021” nhằm mục đích tạo điều kiện cho các nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành trong cả nước trao đổi, tìm hiểu thông tin thị trường thúc đẩy sản xuất, kết nối giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu gỗ trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại tỉnh Phú Thọ, tham dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Thị Thủy – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Sơn, đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ và hơn 40 doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ.

Tham gia Hội nghị theo hình thức trực tuyến có đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh: Gia Lai, Bình Định, Yên Bái, Bắc Kạn; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương; Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm Sản Việt Nam, Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Định và hơn 40 doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ, Bình Định, Yên Bái, Bắc Kạn và Bình Dương.

Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự trực tuyến của Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại các nước Nhật Bản, Singapore, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc).

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ nhấn mạnh: Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2021trong bốicảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay là dịp tốt để cho các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ và doanh nghiệp trong cả nước liên kết với nhau, kết nối với các doanh nghiệp phân phối trong cả nước, kết nối với các nhà xuất khẩu để đẩy mạnh hoạt động giao thương, xuất khẩu hàng hóa góp phần tăng giá trị xuất khẩu của các địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế. Hội nghị còn khẳng định được vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kết nối giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các đơn vị sản xuất, nhà phân phối, nhà nhập khẩu. Đây cũng là cơ hội tốt để các Doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ truyền tải lợi thế, thông tin của mình tới đối tác, các nhà nhập khẩu gỗ của Nhật Bản, Singapore, Đài Loan được hiểu thông tin về thị trường, biết thêm những điều kiện khi xuất khẩu sản phẩm gỗ.

Đồng chí Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao việc Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2021”. Qua hội nghị, tạo điều kiện cho các nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại, thương vụ Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu tiềm năng, các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường thúc đẩy sản xuất, kết nối cung cầu hàng hóa, phát triển hệ thống phân phối, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ.

Những năm gần đây, ngành chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ phát triển nhanh; đến nay tỉnh đã thu hút được 38 dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ. Toàn tỉnh có 178 doanh nghiệp, 6 hợp tác xã, 714 cơ sở chế biến gỗ và lâm sản quy mô vừa; khoảng 2,1 nghìn cơ sở chế biến gỗ quy mô hộ gia đình. Sản phẩm gỗ chế biến rất đa dạng và phong phú, từ nguyên liệu thô đến sản phẩm tinh, như: Giấy, bột giấy, dăm mảnh, ván bóc, ván xẻ, ván MDF, HDF, đồ mộc gia dụng, ván thanh, viên nén, củi ép, than củi… Thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, thị trường xuất khẩu tập trung vào các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Châu Âu, Châu Mỹ…

Chia sẻ thông tin tại Hội nghị, các Tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại các nước Nhật Bản, Singapore, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã cung cấp thông tin về thị trường, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gỗ, hàng rào kỹ thuật, quy mô doanh nghiệp, xu hướng phát triển sản phẩm, kênh phân phối, thị hiếu người tiêu dùng, hình thứcthương mại điện tử… tại các thị trường Nhật Bản, Singapore, Đài Loan.

Tại Hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu trong nước, các doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ về tình hình sản xuất gỗ cũng như những khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm…

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2021 được tổ chức có ý nghĩa quan trọng và phù hợp với định hướng, chỉ đạo của tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Đồng chí đánh giá cao ngành Công Thương đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thương mại phát triển, trong đó có sự tăng trưởng khá của hoạt động xuất nhập khẩu so với trước kia. Đồng chí nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để các Doanh nghiệp chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ nắm bắt thông tin thị trường lựa chọn phương án, kế hoạch đầu tư sản xuất sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường các nước nhập khẩu. Qua đó phát triển sản xuất bền vững trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, nhất là khi Hiệp định thương mại thế hệ mới (CPTPP, FTA, EVFTA...) mà nước ta đã ký kết có hiệu lực thi hành.

Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp chế biến gỗ của tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương và các Tham tán thương mại, các Thương vụ tại ngoài nước để tỉnh Phú Thọ xuất khẩu được nhiều sản phẩm hơn nữa. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu, nắm bắt và bám sát thị trường trong và ngoài nước, đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện chế biến sâu, xây dựng chuỗi liên kết.

Đồng chí cũng đề nghị Sở Công Thương Phú Thọ tiếp tục phát huy đa dạng hóa hình thức xúc tiến thương mại, tiếp tục là cầu nối kết nối các doanh nghiệp của tỉnh Phú Thọ với các Thương vụ với các Tham tán Thương mại của Việt Nam tại các nước trên thế giới; qua đó không chỉ đưa sản phẩm gỗ và còn đưa sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm nông sản của tỉnh Phú Thọ được xuất khẩu sang nhiều Quốc gia trên thế giới hơn nữa. Các sở, ngành liên quan cùng phối hợp lựa chọn sản phẩm, địa bàn để thực hiện xúc tiến thương mại, xây dựng chuỗi tiêu thụ sản phẩm, tiếp tục tìm kiếm thị trường tiềm năng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Tỉnh Phú Thọ cam kết luôn đồng hành, chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư tại Phú Thọ.

Nguyễn Hảo

Admin

Gửi mail

Tin liên quan