Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang làm việc với Ban Quản lý các KCN: Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng tại các KCN

Ngày đăng: 19/03/2021 09:28
Lượt xem : 216

Ngày 18/3/2021, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kiểm tra khu vực giải phóng mặt bằng của KCN Thụy Vân

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thực trạng khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại các KCNThụy Vân (thành phố Việt Trì), Phú Hà (thị xã Phú Thọ), Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê); thảo luận về các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong đầu tư và sản xuất kinh doanh; việc giao, ủy quyền một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về quản lý xây dựng, môi trường, lao động trong các KCN hiện đang do các sở, ngành khác thực hiện cho Ban Quản lý các KCN.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận những cố gắng, trách nhiệm của Ban Quản lý các KCN đã thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí đề nghị: Thời gian tới, Ban Quản lý các KCN cần có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo, làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong việc quản lý đối với hoạt động của các khu, cụm công nghiệp cũng như các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phân tích vai trò của Ban Quản lý các KCN trong thực hiện xúc tiến đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Năm 2021, tỉnh Phú Thọ xác định việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm. Để đạt mục tiêu thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào tỉnh đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đó có vai trò quan trọng của Ban Quản lý các KCN. Thời gian tới Ban Quản lý các KCN cần tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để đơn giản hóa thủ tục hành chính; đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư; thu hút những dự án có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; quản lý, khai thác có hiệu quả hạ tầng KCN.

Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh tại tỉnh.

Lãnh đạo huyện Cẩm Khê báo cáo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng KCN Cẩm Khê

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Quản lý các KCN chú trọng thực hiện công tác quản lý đầu tư hạ tầng, quản lý môi trường, huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp để xây dựng không gian KCN xanh - sạch - đẹp. Song song với đó, phải quan tâm, gắn bó với các doanh nghiệp, làm tốt vai trò là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với người lao động; xây dựng các tổ chức Đảng, đoàn thể vững mạnh trong doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đồng ý với kiến nghị kiện toàn sắp xếp bộ máy tổ chức của Ban Quản lý các KCN cho phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và yêu cầu đơn vị phải khẳng định được việc điều chỉnh bộ máy sẽ mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Đại diện Tổng Công ty Viglacera báo cáo vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng KCN Phú Hà

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng các KCN Thụy Vân, Phú Hà, Cẩm Khê, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các KCN tăng cường đôn đốc, lãnh đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng hoàn thành các khu tái định cư để bàn giao mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để xây dựng KCN.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đồng tình với kiến nghị điều chỉnh, mở rộng diện tích KCN Trung Hà, Phú Hà và cho ý kiến cụ thể về một số kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý các KCN.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kiểm tra khu vực giải phóng mặt bằng của KCN Thụy Vân

Ban Quản lý các KCN tỉnh thực hiện quản lý nhà nước trong các lĩnh vực đầu tư, môi trường, quy hoạch xây dựng, doanh nghiệp và lao động đối với các KCN và 2 cụm công nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp này là 167 doanh nghiệp. Doanh thu của các doanh nghiệp năm 2020 đạt 43.500 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.140,7 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 3.700 triệu USD. Tổng số lao động là 45.000 người với thu nhập bình quân là 6,8 triệu đồng/người/tháng. Riêng Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina có giá trị xuất khẩu cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, Ban Quản lý KCN đã điều chỉnh vị trí, lập quy hoạch phân khu xây dựng KCN Tam Nông, Hạ Hòa; triển khai lập quy hoạch phân KCN Thanh Ba; rà soát điều chỉnh, bổ sung vị trí các KCN trên địa bàn tỉnh để tích hợp vào quy hoạch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030. Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm với 16 dự án đầu tư thứ cấp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoạt động quản lý đầu tư xây dựng, quản lý môi trường và công tác hỗ trợ doanh nghiệp được chú trọng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã kiểm tra tình trạng xô bồi và tiến độ giải phóng mặt bằng tại KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Khánh Trang (Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ)

Admin

Gửi mail

Tin liên quan