Khai báo y tế điện tử qua QR-Code

Ngày đăng: 03/03/2021 08:22
Lượt xem : 49

Ứng dụng khai báo y tế điện tử qua mã QR-Code tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải khai báo nhiều lần. Sau khi thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét QR-Code, thông tin của người sử dụng sẽ được kết nối liên thông, bổ sung vào kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết khi phát hiện người có nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Phương pháp này còn có thể thay thế cho khai báo y tế bằng giấy tại các cơ sở y tế hiện nay - Bác sĩ Phạm Văn Tính - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và Quản lý hành nghề (Sở Y tế tỉnh) cho biết.

Hướng dẫn khai báo y tế điện tử QR-Code

Đưa con đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chị Hà Thị Thu Hằng (thành phố Việt Trì) chia sẻ: Tôi thường xuyên phải đưa con đi khám bệnh. Ngày trước khi chưa có khai báo y tế điện tử, tôi phải xếp hàng để đợi kê khai y tế tại quầy tiếp đón bệnh nhân. Nhưng giờ đây chỉ cần vài thao tác đơn giản tôi có thể khai báo y tế ở bất cứ chỗ nào có dán mã QR-Code trong bệnh viện.

Chị Hà Thị Thu Hằng (áo trắng) được nhân viên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh hướng dẫn thực hiện quét mã QR-Code để khai báo y tế

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thúy - Cán bộ Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chia sẻ: Bình quân mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận và thực hiện khai báo y tế cho 300 - 500 người, mỗi người mất khoảng từ 3 - 5 phút. Nhờ áp dụng việc khai báo điện tử này, thời gian khai báo giảm xuống, người bệnh tránh được tình trạng phải chờ đợi.

Ngay sau khi Bộ Y tế giới thiệu phần mềm khai báo y tế qua QR-Code phiên bản 3.0/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đã có văn bản triển khai trên toàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị, thành thực hiện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo y tế điện tử qua QR-Code.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, nhiều cơ quan như: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Viettel Phú Thọ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh,.. đã tiên phong đưa ứng dụng này vào sử dụng tại đơn vị.

Người dân thực hiện khai báo y tế tiện tử QR-Code khi đến làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông

Ông Nguyễn Tú - Chánh Văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã đăng ký điểm khai báo y tế, dán công khai mã QR-Code tại đơn vị để cán bộ, người dân, khách đến cơ quan khai báo y tế. Đồng thời yêu cầu mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên, động viên người trong gia đình, người thân, người quen cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Nhân viên Viettel Phú Thọ hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế khi đến đơn vị làm việc

Viettel Phú Thọ là một trong những đơn vị tích cực triển khai áp dụng việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code. Ông Phan Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Giải pháp và Công nghệ thông tin Viettel Phú Thọ cho biết: Chúng tôi yêu cầu tất các các cơ sở của Viettel ở 13 huyện, thành, thị đồng loạt triển khai áp dụng và bố trí nhân viên để hướng dẫn cho tất cả các nhân viên, khách hàng cài đặt và quét mã QR-Code để lưu vết phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, bố trí cán bộ phối hợp với Sở Y tế trực hướng dẫn công dân khai báo y tế qua mã QR-Code tại các đơn vị thuộc Sở, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thời gian tới, việc khai báo y thông qua QR-Code sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tất cả các công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng,… sẽ thực hiện đăng điểm khai báo y tế, dán công khai mã QR-Code tại những vị trí dễ nhận biết và bố trí cán bộ hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Với những lợi ích đem lại, việc tích cực cài đặt và thực hiện khai báo y tế qua QR-Code là cách mà mỗi công dân thể hiện trách nhiệm của mình, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Vũ Tuân (Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ)

Admin

Gửi mail

Tin liên quan