Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Ngày đăng: 14/02/2021 08:34
Lượt xem : 21

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế trong nước và thế giới. Hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người dân. Việt Nam là một trong những nước kiểm soát dịch bệnh tốt, luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân kể cả trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, áp dụng cách ly toàn xã hội. Tuy nhiên, do là nền kinh tế mở nên đã chịu ảnh hưởng không nhỏ do sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới. Trong tình hình hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, tình hình chính trị và quan hệ thương mại giữa các nước lớn còn diễn biến phức tạp, thời tiết bất ổn (mưa lũ liên tục tại các tỉnh miền Trung), dịch bệnh Covid-19 và dịch tả lợn Châu phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái nhiễm trở lại và có thể tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Qua đó khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt36.000tỷ đồng, tăng 5,92% so với cùng kỳ năm trước và đạt 100% so với kế hoạch năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài cũng đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cụ thể như nguồn cung nguyên liệu phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là một số sản phẩm: dệt may, da giày, chế biến gỗ, nông sản… xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Giá cả một số mặt hàng tăng cao như thịt lợn và một số sản phẩm vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường  hàng hóa dịp cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đồng thời làm tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế Ngành Công thương giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4969/UBND-KTN ngày 09/11/2020 và Bộ Công Thươngban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30/10/2020 về thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Sở Công thương ban hành Kế hoạch số 1566/KH-SCT ngày 11/12/2020 về Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với mục tiêu tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất- kinh doanh, tạo nguồn hàng dồi dào có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá ổn định hợp lý cho thị trường trong những giai đoạn nhu cầu tăng cao nhằm giảm áp lực về cầu gây tăng giá đột biến ảnh hưởng đến đời sống người dân, góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội của tỉnh; Đảm bảo đầy đủ, thường xuyên số lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để tình trạng thiếu hàng, khan hiếm hàng hóa trên thị trường. Hàng hóa đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định; Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá bình ổn đến tận tay người tiêu dùng, tập trung và chú trọng phát triển mạng lưới đến những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, khu công nghiệp, tăng khả năng tiếp cận nguồn hàng bình ổn của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; Dự trữ các mặt hàng thiết yếu, mở rộng điểm bán hàng bình ổn tại 13 huyện, thành, thị, đảm bảo cung cấp kịp thời, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, bảo đảm công tác bình ổn giá theo chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh Phú Thọ; Quản lý tốt và phát huy tối đa hiệu quả các điểm bán hàng bình ổn của doanh nghiệp thực hiện chương trình bình ổn thị trường.

Năm 2020, Sở Công thương đã triển khai đến 13 huyện, thành, thị xây dựng Kế hoạch “Dự trữ hàng hóa thiết yếu bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021” tại nhằm đảm bảo ổn định thị trường tại chỗ. Bên cạnh việc xây dựng Kế hoạch chuẩn bị nguồn cung thì công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được tăng cường. Để đạt được các mục tiêu nêu trên thì cần có sự vào cuộc của các Ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện các giải pháp về tổ chức nguồn hàng; dự trữ, luân chuyển hàng hóa; mở rộng mạng lưới bán hàng; Giải pháp nguồn vốn; Giải pháp thông tin, tuyên truyền; Các giải pháp về tổ chức thực hiện, sự phối kết hợp giữa các ngành, địa phương và Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Trong thời gian tới Sở Công thương tăng cường công tác nắm bắt diễn biến thị trường, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm đảm bảo nguồn cung; phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị sẽ đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về các hiện tượng đầu cơ găm hàng, kinh doanh hàng lậu, hàng nhái, hàng giả nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi.

Phòng QLTM

Admin

Gửi mail

Tin liên quan