Hạn chế tụ tập đông người, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 03/02/2021 08:04
Lượt xem : 229

Ngày 2/2/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 443/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân cần thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới (Ảnh chụp tại Siêu thị Co.opmart Việt Trì)

Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt xuất hiện biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 22/TB-VPCP ngày 30/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Quyết liệt, tập trung chỉ đạo việc hạn chế tụ tập đông người, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan lơ là, thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả”.

Hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường vận động, khuyến cáo người dân thay đổi các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới như: hạn chế đi lại, tập trung tại nơi công cộng, nơi đông người; tổ chức việc hiếu, việc hỷ gọn nhẹ, hạn chế người tham gia.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người, có biện pháp kiểm soát người tham gia, nhất là đối với những người từ địa phương khác, từ vùng có dịch đến; tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ tình hình diễn biến dịch chỉ đạo giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội, thể thao trên địa bàn.

2. Sở Y tế tăng cường quyết liệt việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế tại Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021; ưu tiên bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Chỉ đạo tổ chức thực hiện xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh chủ động tham mưu, đề xuất việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục nghỉ học để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

4. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền, ngành y tế cơ sở và các tổ chức đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhận cảnh trái phép trên địa bàn; coi người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo qui định.

Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo với UBND tỉnh; kịp thời đề xuất các giải pháp để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

BBT Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Admin

Gửi mail

Tin liên quan