Ngày làm việc thứ ba - Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Tiếp tục thảo luận các văn kiện trình Đại hội

Ngày đăng: 29/01/2021 06:08

Ngày 28/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bước vào ngày làm việc thứ 3 tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội điều hành hành chương trình thảo luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự phiên thảo luận văn kiện Đại hội, sáng ngày 28/1 (Ảnh: TTXVN)

Trong ngày làm việc đã có 13 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng bộ, đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu ý kiến. Các ý kiến tham luận tại Đại hội đánh giá cao quá trình chuẩn bị và thống nhất với các nội dung dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII. Các đại biểu tập trung đánh giá, phân tích nêu bật những nội dung mà văn kiện Đại hội XIII của Đảng đề cập; đồng thời nêu lên những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham luận tại Đại hội lần thứ XIII về chuyển đổi số và cơ hội của đất nước trong giai đoạn tới

Đáng chú ý là các giải pháp, các nhóm nhiệm vụ để đẩy mạnh cải cách hành chính; phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng vùng đồng bằng Sông Cửu Long phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục triển khai các biện pháp giảm nghèo đa chiều bền vững, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi phía Bắc nói riêng. Các đại biểu cũng phân tích làm rõ những nội dung liên quan đến phát triển công nghiệp, nâng cao vai trò vị thế của Việt Nam trong mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng chỉnh đốn Đảng; nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham luận tại Đại hội về nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Theo các đại biểu, vấn đề mầu chốt là các địa phương và từng bộ, ngành phải thấy được những tồn tại yếu kém, nhất là những điểm nghẽn cản trở sự phát triển. Trên cơ sở đó tập trung chỉ đạo, tháo gỡ, có những biện pháp, nhiệm vụ cụ thể rõ ràng để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng và hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững đất nước; hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số để tạo bứt phá, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong tiến trình hội nhập với thế giới, thực hiện được khát vọng hùng cường thịnh vượng của dân tộc.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà tham luận tại Đại hội về nội dung thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp

Tính đến ngày làm việc thứ ba, đã có 36 ý kiến phát biểu tại hội trường và 788 ý kiến phát biểu tại Đoàn về các văn kiện Đại hội XIII.

Quang cảnh phiên thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại hội trường sáng ngày 28/1 (Ảnh: TTXVN)

Buổi chiều cùng ngày, Đại hội làm việc tại hội trường về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XIII. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc Báo cáo của BCH Trung ương Đảng khoá XII về công tác nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XIII.

Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên BCH Trung ương Đảng khoá XIII là 200 đồng chí gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.

Trong các phiên làm việc tiếp theo, Đại hội sẽ thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu BCH Trung ương khóa XIII.

Mạnh Cường - Trung Kiên (phutho.gov.vn)