“Không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện”

Ngày đăng: 09/07/2020 04:03
Lượt xem : 126

img0248-1594263770

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương giải trình các nội dung liên quanĐó là những cam kết của lãnh đạo ngành Công Thương trong phiên thảo luận, giải trình sáng 9/7. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương và ông Nguyễn Quang Lâm – Giám đốc Điện lực Phú Thọ đã có những giải trình liên quan đến các nội dung được cử tri quan tâm hiện nay.

* Giải trình làm rõ phản ánh của cử tri về công tác quản lý, sử dụng và mua bán điện có những vấn đề chưa được minh bạch, đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người dân, thậm chí gây bức xúc ở một bộ phận nhân dân, các giải pháp trong thời gian tới về công tác quản lý, sử dụng và mua bán điện. Lãnh đạo ngành Công Thương và Giám đốc Điện lực Phú Thọ cam kết: Sẽ tăng cường giám sát các đơn vị bán điện theo các nội dung trên để đảm bảo minh bạch, không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện. 

Nguyên nhân khách quan của vấn đề tiền điện tăng cao trong tháng 5,6 là do mức tiêu thụ điện tăng cao chủ yếu do quy luật sử dụng điện, nhu cầu sử dụng thiết bị điện của các khách hàng tăng theo mùa nắng nóng; những ngày nắng nóng 38 đến 40 độ C lượng điện năng tiêu thụ của máy móc sẽ tăng cao, đặc biệt là điều hoà sẽ tăng từ 15 đến 20%. Theo thang giá 6 bậc tính tiền điện hiện nay, lượng điện tiêu thụ càng cao thì mức giá người dân phải chi trả càng lớn. Nguyên nhân chủ quan có thể là do sai sót, nhầm lẫn khi đo chỉ số công tơ. Việc này đang được Công ty Điện lực tiến hành kiểm tra cụ thể.

Để minh bạch hơn vấn đề này, Sở Công Thương đang phối hợp với Thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mua bán điện; quản lý vật tư, tài sản; đầu tư mua sắm, sửa chữa, xây dựng cơ bản lưới điện nông thôn. Sau khi có kết luận thanh tra sẽ báo cáo để xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vấn để liên quan. 


img0251-1594263786
 

ông Nguyễn Quang Lâm – Giám đốc Điện lực Phú Thọ giải trình các nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng và mua bán điện
 


Làm rõ hơn về nội dung này, Giám đốc Điện lực Phú Thọ đã giải trình cho biết: Công ty điện lực Phú Thọ đang thực hiện phúc tra 100% khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 30% trở lên so với tháng trước liền kề. Các trường hợp phát hiện sai sót sẽ thực hiện hiệu chỉnh hóa đơn đúng với sản lượng thực tế khách hàng sử dụng (có thông báo cụ thể và biên bản làm việc với khách hàng). 

Ngành điện cũng đang rà soát toàn bộ công tơ điện đang vận hành đảm bảo công tơ điện đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo. Đồng thời, bố trí kinh phí đẩy nhanh tiến độ thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử thực hiện đo xa, hiện đại hóa lưới điện để đảm bảo độ chính xác, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện ghi chỉ số công tơ cho khách hàng sử dụng điện. 

Đối với vấn đề của ngành điện, Chủ toạ yêu cầu ngành điện cần có sự phối hợp, giải trình đầy đủ với người dân về giá điện tăng, lượng điện tiêu thụ tăng vọt… để tạo sự đồng thuận của nhân dân. Đối với các xã ở nông thôn, HTX điện không đủ năng lực cung ứng, ngành Công Thương cần sớm bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn về cho ngành điện quản lý để đảm bảo cuộc sống người dân. 

* Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Thực trạng cơ sở hạ tầng các chợ trên địa bàn tỉnh đa số được xây dựng từ lâu, không có nguồn vốn để đầu tư cải tạo, sửa chữa, hiện nay nhiều chợ đã xuống cấp khá nhiều, chủ yếu là các chợ hạng III dẫn đến không đảm bảo về vệ sinh, trật tự, an toàn cháy nổ. Có nhiều điểm chợ vùng nông thôn, tình trạng người bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường vào những ngày họp chính diễn ra khá phổ biến, gây cản trở và mất an toàn giao thông theo phản ánh của cử tri là có.

 

Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo ngành Công thương của tỉnh đã làm rõ nguyên nhân cơ sở hạ tầng của không ít chợ trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp khá nhiều dẫn đến không đảm bảo an toàn cháy nổ là do nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo các chợ truyền thống hiện nay rất khó khăn, không có nguồn vốn cấp từ ngân sách để xây dựng, nâng cấp cái tạo sửa chữa. Từ năm 2015 đến nay, việc đầu tư, nâng cấp cải tạo các chợ chủ yếu do chính quyền địa phương tự bố trí và được kêu gọi từ xã hội hóa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

 

Để giải quyết vấn đề này, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư cùng các huyện, thành, thị tham mưu với UBND tỉnh thu hút đầu tư theo hình thức xã hội hóa đầu tư một số chợ trên địa bàn tỉnh gồm: Chợ thành phố Việt Trì – TP. Việt Trì, Chợ Tứ Xã – huyện Lâm Thao, thực hiện dự án xây dựng chợ Mè thị xã Phú Thọ; báo cáo UBND tỉnh cho các nhà đầu tư quan tâm khảo sát để đầu tư các chợ như: Chợ Hùng Vương – TX Phú Thọ; Chợ Dầu thành phố Việt Trì; Chợ Mộ Xi - TP Việt Trì bằng nguồn vốn của các doanh nghiệp…    

 

Trong năm 2018 - 2019 Sở đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị xây dựng 07 mô hình chợ thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ Ninh Dân – huyện Thanh Ba, Chợ Sơn Vi - huyện Lâm Thao, chợ Xuân Thủy – huyện Yên Lập, chợ thị trấn Hạ Hòa – huyện Hạ Hòa, chợ Hà Thạch – TX Phú Thọ, chợ Tứ Mỹ - huyện Tam Nông và chợ thành phố Việt Trì, trong năm 2020 tiếp tục hồ trợ 04 mô hình chợ ATTP cho các huyện từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh. 

 

Đối với vấn đề nhiều điểm chợ vùng nông thôn, tình trạng người bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường vào những ngày họp chính diễn ra khá phổ biến, gây cản trở và mất an toàn giao thông; Giám đốc Sở Công Thương viện dẫn các nghị định của Chính phủ  quy định chợ từ hạng II và hạng III do chính quyền các huyện, thành, thị quản lý. Các chợ trên được UBND huyện giao cho các Ban quản lý chợ, tổ quản lý về hoạt động của chợ, nên việc quản lý chợ ở một số nơi chưa đảm bảo, dẫn đến tình trạng người bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường vào những ngày họp chính diễn ra khá phổ biến, gây cản trở và mất an toàn giao thông. Từ những vấn đề trên ngành Công Thương đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về phát triển chợ nhằm đưa hoạt động của chợ đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, chủ toạ kỳ họp đề nghị ngành Công Thương làm tốt việc xây dựng quy hoạch chợ, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho tiểu thương tại chợ tiếp tục kinh doanh. Đối với các chợ mới được đầu tư như chợ thành phố Việt Trì, cần quan tâm điều chỉnh để di dời chợ cũ (chợ Trung tâm) về chợ mới, đảm bảo quyền lợi cho các chủ ki-ốt, chủ quầy chợ cũ. Sớm ổn định để phát huy đúng công năng sử dụng của các công trình này.

 

 

Theo:baophutho.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan